Đường dẫn truy cập

Lo Covid lây lan, nhiều người muốn chính phủ VN dừng lễ hội 30/4-1/5


Hàng vạn người tập trung ở Đền Hùng (Phú Thọ) hôm 21/4/2021, gây lo ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Giữa lúc số người nhiễm Covid tăng nhanh ở nước láng giềng Campuchia và đại dịch trở nên mất kiểm soát ở Ấn Độ, nhiều người Việt kêu gọi chính phủ nên dừng các hoạt động kỷ niệm có đông người tham gia trong dịp lễ 30/4-1/5.

Lưu ý về tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp ở các nước láng giềng, nhà văn-nhà báo Nguyễn Như Phong, một Facebooker có nhiều người theo dõi, đưa ra đề nghị trên trang cá nhân với thủ tướng Việt Nam rằng cần dừng tất cả hoạt động lễ hội, tập trung đông người nhân ngày 30/4 và 1/5, kể cả hoạt động ở các khu phố đi bộ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hai ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 kế tiếp nhau là kỳ nghỉ lễ quốc gia ở Việt Nam, để kỷ niệm ngày thống nhất đất nước vào năm 1975 và Ngày Quốc tế Lao động.

Cách nay ít hôm, thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh khác gồm Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị và Khánh Hòa cho hay họ có kế hoạch bắn pháo hoa vào tối 30/4, theo tin trên báo chí trong nước.

Tuy nhiên, đến trưa 26/4, Tp.HCM ra thông báo hủy bắn. Hà Nội đã ra quyết định như vậy cách đây 3 hôm.

Dịch bệnh là không ai có thể lường trước điều gì, chỉ sơ sẩy một chút là nó bùng phát ngay. Trong khi đó, tâm lý chủ quan của người Việt rất là cao. Nếu có vài chục người nhiễm mỗi ngày, cả nền kinh tế này sẽ vỡ trận hết.
Nhà báo Nguyễn Như Phong


Vài giờ trước khi có tin Tp.HCM hủy bỏ, nhà báo Nguyễn Hồng Lam bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng về việc bắn pháo hoa rằng: “Xin hãy nhìn sang Ấn Độ, hoặc gần hơn - Campuchia - mà ngừng hân hoan lại, trước khi quá muộn”.

Gọi dịch Covid-19 là một cuộc đại chiến, ông Lam cho rằng dừng bắn pháo hoa là “một biện pháp cần thiết để tránh, giảm thiểu bớt khả năng thua cuộc có thể xảy ra”, đồng thời, ông khẳng định làm như vậy là sáng suốt và can đảm.

Nhà báo có đông đảo người theo dõi trên mạng xã hội nhắc lại rằng vào ngày 30/4/1975, Tổng thống Dương Văn Minh của Việt Nam Cộng Hòa chấp nhận đầu hàng trước quân đội cộng sản là để Sài Gòn và phần còn lại của miền nam bớt đổ nát, bớt máu xương của hàng vạn sinh linh. Ông Lam đưa ra so sánh: “Quyết định đó khó hơn rất nhiều so với quyết định dừng bắn pháo hoa 30/4 năm nay”.

Cùng với hai ông Nguyễn Như Phong và Nguyễn Hồng Lam, nhiều người khác bày tỏ các ý kiến tương tự, nhấn mạnh rằng họ thấy “lo sợ”, “rùng mình” khi xem tin tức về dịch bệnh đầy chết chóc ở Ấn Độ và liên tưởng nếu như tình trạng đó xảy ra ở Việt Nam.

Như tin đã đưa, đại dịch Covid-19 làm chết trung bình hơn 2.100 người mỗi ngày ở Ấn Độ trong một tuần qua, với tổng số người thiệt mạng vì dịch là hơn 192.000. Hình ảnh của các hãng thông tấn quốc tế cho thấy đất nước Ấn Độ rực lửa những ngày này khi thi thể những người thiệt mạng được hỏa táng theo truyền thống.

Cùng lúc, tổng số người nhiễm đã lên đến 17 triệu ca ở đất nước Nam Á có hơn 1,4 tỉ dân. Tin cho hay hệ thống y tế của Ấn Độ bị xem là sụp đổ khi không còn giường bệnh và ô xy để cứu chữa các bệnh nhân.

Một địa điểm hỏa táng người qua đời vì Covid-19 ở New Delhi, Ấn Độ, tháng 4/2021.
Một địa điểm hỏa táng người qua đời vì Covid-19 ở New Delhi, Ấn Độ, tháng 4/2021.

Trong khi đó, tại Campuchia, nước láng giềng giáp biên giới tây nam của Việt Nam, số ca nhiễm đang tăng nhanh, lên tới hơn 510 ca mỗi ngày trong thời gian gần đây.

Trên mạng xã hội, các Facebooker có ảnh hưởng lớn và nhiều người dân Việt Nam nhấn mạnh rằng chính phủ cần dừng các hoạt động tụ tập và thậm chí cả các tour du lịch trong dịp 30/4-1/5, đồng thời quyết liệt siết chặt hơn việc kiểm soát biên giới tây nam.

Giải thích với VOA về lời đề nghị thủ tướng Việt Nam dừng lễ hội, nhà báo Nguyễn Như Phong tập trung vào một số yếu tố:

“Dịch bệnh là không ai có thể lường trước điều gì, chỉ sơ sẩy một chút là nó bùng phát ngay. Trong khi đó, tâm lý chủ quan của người Việt rất là cao. Nếu có vài chục người nhiễm mỗi ngày, cả nền kinh tế này sẽ vỡ trận hết. Chính vì thế, tôi đề nghị thủ tướng là bớt đi các hoạt động có tính chất đông người, có tính chất lễ hội. Tôi thấy ý thức cảnh giác của người Việt trước dịch bệnh cực kỳ kém”.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ thuộc Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope ở California, Mỹ, nhìn nhận rằng những lời kêu gọi dừng hoạt động lễ hội ở Việt Nam là hoàn toàn hợp lý. Ông Vũ nói thêm với VOA:

“Tình hình dịch hiện nay rất nguy hiểm. Có các chủng virus mới có thể lây nhiễm nhanh, có thể tránh né các kháng thể được tạo ra bởi những người đã nhiễm hoặc các vaccine đã chích cho một số người. Việc hạn chế tụ tập trong mùa lễ hội này là rất quan trọng. Ấn Độ cho chúng ta thấy một bài học là nên chú trọng vấn đề này”.

... tôi nghĩ cách tốt nhất vẫn là hạn chế tụ tập trong mùa lễ hội này, nhất là tỉ lệ chích vaccine ở Việt Nam rất là thấp so với các nước khác.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ


Vẫn tiến sĩ Vũ khẳng định rằng việc Việt Nam quản lý chặt người nhập cảnh ngay từ đầu dịch tuy gây ra nhiều phiền toái song đã mang lại lợi thế cho Việt Nam, nhờ đó chính quyền kiểm soát được sự lan truyền của virus và quản lý dịch bệnh hiệu quả.

Song song với việc gần như đóng cửa đất nước với bên ngoài, Việt Nam cũng áp dụng chính sách 5k là “khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế” để kiểm soát dịch.

Tuy nhiên, tiến sĩ Vũ thuộc Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope lo ngại rằng chính sách 5k sẽ mất tác dụng trong các hoạt động tụ tập đông người. Ông nói:

“Nếu người dân thực hiện nghiêm túc 5k, nó sẽ có hiệu quả. Nhưng khi tụ tập đông người, nhất là trong mùa lễ hội, rất khó là tất cả những người tham gia đều thực hiện nghiêm túc. Xui rủi mà một người mang mầm bệnh, nó rất dễ phát tán. Nên tôi nghĩ cách tốt nhất vẫn là hạn chế tụ tập trong mùa lễ hội này, nhất là tỉ lệ chích vaccine ở Việt Nam rất là thấp so với các nước khác”.

Các báo trong nước Việt Nam cho hay tính đến 26/4, mới có gần 210.000 người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên tổng số hơn 96 triệu dân.

Trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam cho biết tính đến sáng 26/4, Việt Nam ghi nhận có tổng cộng 1.570 ca nhiễm Covid-19.

VOA Express

XS
SM
MD
LG