Đường dẫn truy cập

Linh cữu Tổng thống Michael Sata được đưa về Zambia


Linh cữu của Tổng thống Michael Sata được đưa về Zambia, tại sân bay quốc tế Kenneth Kaunda ở Lusaka, 1/11/2014.

Linh cữu của Tổng thống Michael Sata được đưa về Zambia hôm thứ Bảy.

Tổng thống Sata của Zambia đã qua đời hôm thứ Ba tại một bệnh viện ở London do đau yếu.

Bộ trưởng Thông tin Joseph Katema nói linh cửu của Tổng thống Sata sẽ được quàn tại Hội trường Mulungushi ở thành phố Lusaka, và quốc tang sẽ được cử hành vào ngày 11 tháng 11.

Trong nhiều tháng qua, các giới chức của quốc gia nam Phi châu này liên tục bác bỏ tin ông Sata bị bệnh, cho dù ông đã đi nước ngoài để khám chữa bệnh nhiều lần.

Ông Sata đã lên cầm quyền tại Zambia sau khi đắc cử vào năm 2011, chấm dứt 20 năm cầm quyền của đảng Phong trào Dân chủ Đa Thành phần. Đó là lần ra tranh cử thứ tư của ông.

Phó Tổng thống Zambia Guy Scott nói rằng bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức nội trong vòng 90 ngày.

Phó Tổng thống Scott không được tranh cử tổng thống do bố mẹ của ông là di dân từ Scotland. Tuy nhiên, tuần trước chính phủ Zambia đã trình lên các nhà lập pháp một dự thảo tu chính hiến pháp, mà nếu được thông qua sẽ bãi bỏ quy định ứng cử viên buộc phải có cha mẹ là những người sinh ra ở Zambia.

Ông Scott hiện làm tổng thống lâm thời Zambia sau khi Tổng thống Sata qua đời.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG