Đường dẫn truy cập

Hai nhà hoạt động Nam Phi được vinh danh ở Hoa Kỳ


Tổng giám mục Desmond Tutu

Hai nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng nhất Nam Phi đã được vinh danh tại một buổi lễ ở một nhà hát Hoa Kỳ nơi Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đã bị bắn chết cách nay 150 năm.

Hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã trao các giải thưởng cho Tổng giám mục Desmond Tutu và Thẩm phán Tòa Bảo hiến Albie Sachs.

Ông Obama nói rằng “chỉ có một số ít người xứng đáng” được nhận Huân chương Lincoln, được trao tặng để tỏ lòng tôn kính vị tổng thống bị ám sát.

Nhà hát Ford ở Washington, DC, là nơi lựa chọn những người được vinh danh hàng năm, cho biết những đóng góp của Tổng giám mục Tutu và Thẩm phán Sachs trong việc giúp chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi “thể hiện đặc điểm và di sản” của Tổng thống Lincoln, người đã tuyên bố chấm dứt thời kỳ nô lệ ở Hoa Kỳ trong Cuộc nội chiến ở Mỹ.

Buổi lễ còn có sự tham dự của một số nghệ sĩ và diễn viên Mỹ như ngôi sao nhạc pop Kelly Clarkson và Lionel Ritchie, cùng với danh hài George Lopez và diễn viên Dick Van Dyke.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG