Đường dẫn truy cập

TT Obama đề cử Tướng James Clapper vào chức vụ giám đốc tình báo quốc gia


Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama đã đề cử Tướng Không quân hồi hưu James Clapper vào chức vụ Giám đốc Tình báo Quốc gia, trông coi 16 cơ quan tình báo của Mỹ.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy tại Tòa Bạch Ốc, ông Obama đã giới thiệu tướng Clapper và nói ông này là một trong những chuyên viên tình báo được kính nể nhất của Mỹ.

Tổng thống Mỹ nói tiếp ông trông cậy vị tướng hồi hưu này để nước Mỹ có được một cộng đồng tình báo năng lực nhất và có hiệu quả nhất.

Về phần mình, ông Clapper nói ông hơi khớp nhưng rất vinh dự được chỉ định chức vụ.

Nếu được Thượng viện chấp thuận, ông Clapper sẽ trở thành người thứ tư nắm chức này. Ông hiện là Thứ trưởng Quốc phòng đặc trách tình báo.

Tổng thống Obama kêu gọi các nhà làm luật nhanh chóng phê chuẩn người vừa được chỉ định.

Ông Clapper được đề cử sau khi ông Dennis Blair quyết định rút lui sau 16 tháng làm Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Ông Blair bị một số người trong chính phủ và quốc hội chỉ trích vì một số sai sót tình báo và về phối hợp công tác chia sẻ thông tin giữa các cơ quan tình báo Hoa kỳ.

Chức vụ này được lập ra để khắc phục những thất bại tình báo sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG