Đường dẫn truy cập

Liên minh Ả-rập ném bom dữ dội, al-Qaida tiến quân ở Yemen


Người dân vớt vát đồ đạc từ một ngân hàng chính phủ ở thành phố Saada, miền tây bắc Yemen, sau khi một trận không kích đánh trúng nơi này hôm 16/4/2015.
Người dân vớt vát đồ đạc từ một ngân hàng chính phủ ở thành phố Saada, miền tây bắc Yemen, sau khi một trận không kích đánh trúng nơi này hôm 16/4/2015.

Những cuộc không kích nặng nề của liên minh do Ả-rập Saudi dẫn đầu tiếp tục hôm thứ Sáu ở Yemen, trong khi al-Qaida tiến quân ở miền đông của đất nước.

Liên minh các nước Ả-rập theo phái Sunni đã ném bom ở một số thành phố, kể cả thủ đô Sana'a, thành phố Taiz lớn thứ hai của Yemen, và thành phố cảng Aden ở miền nam.

Liên minh đang nhắm mục tiêu tấn công phiến quân người Houthi theo pháo Shia, được cho là được Iran hậu thuẫn.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Sáu đã đệ trình một kế hoạch hòa bình ở Yemen lên Liên Hiệp Quốc. Kế hoạch kêu gọi chấm dứt tất cả các cuộc tấn công của nước ngoài, nối lại những cuộc đàm phán do Yemen dẫn đầu, và một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Al-Qaida đang lợi dụng tình hình hỗn loạn ở Yemen để củng cố cứ địa của mình ở miền đông của đất nước. Vào ngày thứ Sáu, những chiến binh của al-Qaida đã ùa vào một doanh trại quân đội chính ở thủ phủ Mukalla của tỉnh Hadramawt. Các quan chức cho hay những kẻ chủ chiến đã chiếm xe tăng, bệ phóng hỏa tiễn và vũ khí nhỏ.

Ngoài ra cũng trong ngày thứ Sáu, Liên Hiệp Quốc đã gửi một lời thỉnh cầu cấp thiết xin 274 triệu đôla để giúp cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột này, nói rằng ít nhất 150.000 người đã tản cư. Ít nhất 700 đã thiệt mạng kể từ khi liên minh do Ả-rập Saudi dẫn đầu khởi sự các cuộc không kích ba tuần trước nhắm vào phiến quân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG