Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc: Số người tìm quy chế tỵ nạn tăng lên 24%


Một người tỵ nạn Syria Kurd bế một em bé sau khi băng qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria gần thị trấn miền đông nam Suruc, tỉnh Sanliurfa, 26/9/2014.

Cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho biết số người tìm quy chế tỵ nạn ở các nước công nghiệp đã tăng lên gần 1/4, hầu hết là do chiến tranh ở Iraq và Syria.

UNHCR cho biết trong một phúc trình được công bố hôm thứ Sáu rằng có khoảng 330.700 người tìm kiếm quy chế tỵ nạn trong sáu tháng của năm nay, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2013.

Cơ quan này cho biết nếu xu hướng này tiếp tục, tổng số người xin tỵ nạn của năm 2014 có thể lên đến 700.000 người, con số cao nhất ở các quốc gia công nghiệp trong vòng 20 năm, một mức độ chưa từng có kể từ các cuộc chiến tranh Balkan hồi thập niên 1990.

Người đứng đầu UNHCR, ông Antonio Guterres nói: “Cộng đồng quốc tế cần chuẩn bị cho dân chúng về thực tế là trong trường hợp không có các giải pháp cho xung đột thì ngày càng có nhiều người cần tỵ nạn và chăm sóc trong những tháng và những năm sắp tới.”

Một bà mẹ tỵ nạn Syria cùng con nghỉ chân tại cửa biên giới gần Suruc, Thổ Nhĩ Kỳ.
Một bà mẹ tỵ nạn Syria cùng con nghỉ chân tại cửa biên giới gần Suruc, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 2/3 các yêu cầu tỵ nạn là ở sáu nước: Đức, Hoa Kỳ, Pháp, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý. Phúc trình cho biết có sự suy giảm yêu cầu tỵ nạn ở trung Âu, đặc biệt là Hungary và Ba Lan, cũng như ở Úc.

Nhìn chung, hầu hết các yêu cầu tỵ nạn đến từ Syria, nơi số người xin tỵ nạn tăng gấp đôi con số 48.400 người của năm ngoái. Iraq có 21.300 đơn xin tỵ nạn, tiếp theo là Afghanistan với 19.300 đơn và Eritrea với 18.900 đơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG