Đường dẫn truy cập

Đại hội đồng LHQ chuẩn bị thảo luận nghị quyết về Syria


Khói bốc lên giữa hai tòa nhà sau các vụ pháo kích của lực lượng trung thành với ông al-Assad trong thị trấn Salah-Edinne của thành phố Aleppo, ngày 31/7/2012
Khói bốc lên giữa hai tòa nhà sau các vụ pháo kích của lực lượng trung thành với ông al-Assad trong thị trấn Salah-Edinne của thành phố Aleppo, ngày 31/7/2012
Đại hội đồng Liên hiệp quốc sẽ họp vào ngày mai, thứ năm, để thảo luận về một nghị quyết của Ả rập Xê-út nhằm bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với tình hình bạo động ở Syria và lên án Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc không có hành động để ngăn chặn.

Cuộc họp tại New York của Đại hội đồng Liên hiệp quốc sắp diễn ra trong lúc giao tranh tiếp diễn ở Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria. Các chiến binh của phe nổi dậy hôm qua cho biết họ đã chiếm được một trạm cảnh sát trong quận al-Marja của Allepo.

Pháo kích tiếp tục suốt đêm vừa qua.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ không thể nắm quyền thêm bao lâu nữa.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng sự tàn ác gia tăng trong những ngày vừa qua là dấu hiệu cho thấy ngày tàn của chế độ Assad đang tới gần, và người dân Syria, cũng như dân chúng ở Trung Đông, sắp sửa được giải phóng khỏi nhà độc tài khát máu và chế độ xây dựng trên xương máu của y.

Trong khi đó, dân chúng ở Aleppo tiếp tục vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ vì tình hình ở thành phố này mỗi ngày một tệ hại hơn. Một người Allepo tị nạn, ông Mohamed Abu Abdullah, nói rằng chính phủ Syria tiếp tục thực hiện chiến dịch oanh kích và pháo kích vô cùng tàn nhẫn.

Ông Abdullah nói rằng binh lính của ông Assad dùng máy bay phản lực và xe tăng bắn phá khắp nơi và ông đã bị thương trong một vụ pháo kích. Ông nói thêm rằng các chiến binh nổi dậy của Quân đội Syria Tự do giờ đây có thể công khai hoạt động ở Syria vì họ có được sự hậu thuẫn của dân chúng.

Dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc do Ả rập Xê-út đệ nạp cảnh báo về lời đe dọa của chính phủ Syria là họ sẽ dùng vũ khí hóa học để chống lại những người mà họ gọi là những kẻ xâm lăng.

Nghị quyết này yêu cầu Tổng thống Assad rút lui để có thể tiến hành một cuộc chuyển tiếp hòa bình sang một chính phủ dân chủ.

Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc không có tính chất cưỡng hành và không thể bị phủ quyết như ở Hội đồng Bảo an, nơi mà Nga và Trung Quốc đã ba lần phủ quyết các nghị quyết đe dọa chế tài Syria nếu chính phủ tiếp tục dùng vũ khí hạng nặng tấn công thường dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG