Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc cần 1,4 tỉ đô la cứu trợ khẩn cấp cho trẻ em trên thế giới


Trẻ em Syria đứng trước lều tại 1 trại tị nạn ở Arsal, 1 thị trấn phía đông Lebanon gần biên giới Syria, 2/10/2012
Trẻ em Syria đứng trước lều tại 1 trại tị nạn ở Arsal, 1 thị trấn phía đông Lebanon gần biên giới Syria, 2/10/2012
Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF đang kêu gọi 1,4 tỉ đô la cho năm 2013 để đáp ứng những nhu cần tức thì và cứu sinh mạng cho hàng chục triệu trẻ em bị ảnh hưởng vì chiến tranh, thiên tai và những trường hợp khẩn cấp phức tạp tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hai trường hợp khẩn cấp đang đứng đầu tin tức thế giới hiện nay là Syria và Mali.

UNICEF nói năm mới không đem lại gì ngoài thống khổ và khó khăn cho hàng triệu trẻ em Syria. Nhiều em trở thành vô gia cư ngay trên đất nước của mình. Những em khác bị buộc phải lánh sang nước láng giềng.

Liên Hiệp Quốc ước lượng có khoảng 60.000 người thiệt mạng kể từ khi có sự nổi dậy của quần chúng bắt đầu tại Syria cách đây gần hai năm.

UNICEF cho biết có hơn một nửa của số 2,5 triệu người cần trợ giúp là trẻ em. Cơ quan này cũng nói cung cấp cho trẻ em nước uống, lương thực, chăm sóc sức khỏe, và giáo dục là những nhu cầu ưu tiên.

Đối với Mali, ông Ted Chaiban, giám đốc của UNICEF về những Chương trình Khẩn cấp quan tâm sâu sắc về tình trạng của các trẻ em tại miền bắc, nơi giao tranh giữa phiến quân chủ chiến Hồi Giáo và lực lượng chính phủ đang tiếp diễn.

Ông nói trẻ em tại miền bắc Mali phải sơ tán, không được đi học và là đối tượng của bạo lực, kể cả chuyện các em bị tuyển mộ vào những nhóm võ trang và bạo động.

Tuy nhiên ông Chaiban nói điều quan trọng là phải nhớ đa số dân chúng Mali sống ở miền Nam, và nhu cầu tại đây thật là lớn lao.

Hầu hết những hoạt động của UNICEF không được thấy tại những quốc gia được chú ý đến như Syria và Mali. Hơn 85% yêu cầu tài trợ của cơ quan được dùng cho những tình hình nhân đạo tại những nơi như Chad, Colombia, Ethiopia, Philippines và Yemen.

Ông Chaiban nói UNICEF lo chăm sóc cho các trẻ em tại những nơi có thách thức cao và những trường hợp khẩn cấp phần lớn bị lãng quên trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia này nằm tại Tiểu vùng Sahara châu Phi, nơi những lời kêu gọi được đặt trọng tâm.

Năm ngoái, Somalia là nơi UNICEF có chương trình hoạt động nhân đạo lớn nhất. Quốc gia này không còn phải tranh đấu với nạn đói tác hại vùng Sừng châu Phi vào năm 2012, cũng như không phải đối phó với mức độ cao của những cuộc tranh chấp. Do đó yêu cầu tài trợ trong năm nay đã từ 162 triệu đô la xuống còn 141 triệu đô la. Dù vậy Somalia vẫn còn là một nơi có những hoạt động lớn nhất của UNICEF.

Bên cạnh việc đưa ra những nhu cầu căn bản, ông Chaiban nói một số trọng tâm của UNICEF vào Somalia trong năm nay sẽ là những dự án hồi phục, giúp hỗ trợ và ổn định dân chúng. Ông nói tình hình nhân đạo tại Cộng hòa Dân chủ Congo cũng là một mối quan tâm, đặc biệt ở miền đông.

UNICEF cho biết sự đóng góp cho những chương trình của tổ chức này trong năm nay sẽ cho phép xây dựng trên những công việc đã bắt đầu vào năm 2012. UNICEF cho biết thêm một trong những thành tựu từ tháng Giêng cho đến tháng 10 năm 2012 bao gồm chích ngừa cho hơn 38 triệu trẻ em, cung cấp nước uống, vệ sinh cho hơn 12 triệu người, tăng tiến giáo dục cho 3 triệu trẻ em và chữa trị cho hai triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính trầm trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG