Đường dẫn truy cập

Libya triệu Đại sứ Mỹ về vụ bắt giữ al-Libi


Một tòa án Hoa Kỳ đã truy tố al-Libi vì liên hệ đến vụ đánh bom các tòa đại sứ Mỹ tại Kenya và Tanzania vào năm 1998 làm hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 5.000 người bị thương.
Chính quyền Libya cho triệu Đại sứ Hoa Kỳ tại nước này tới để thu thập thêm thông tin về một vụ đột kích do các lực lượng đặc biệt Mỹ thực hiện để bắt giữ một nhân viên hoạt vụ cao cấp của al-Qaida.

Hôm thứ Bảy tại Tripoli, các lực lượng Mỹ đã bắt được Abu Anas al-Libi từ chiếc xe của ông này, và đưa al-Libi lên một tàu chiến của Hải quân để thẩm vấn.

Bộ Tư Pháp Libya hôm nay cho biết họ đã cho triệu Đại sứ Hoa Kỳ Deborah Jones đến để trả lời những câu hỏi về cuộc đột kích này.

Chính phủ Libya trước đó đã yêu cầu được giải thích rõ về điều mà họ mô tả là “vụ bắt cóc” al-Libi.

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng bênh vực vụ bắt giữ ông al-Libi, nói rằng hành động đó hợp pháp và phù hợp với tình huống lúc đó.

Ông Kerry nói những than phiền của chính phủ Libya là không có cơ sở, ông cho biết al-Libi sẽ xuất hiện trước một tòa án.

Hồi năm 2000, một tòa án liên bang ở New York đã kết án al-Libi là hoạch định các vụ đánh bom tấn công các đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania.

Cơ quan điều tra liên bang FBI đã treo giải thưởng 5 triệu đôla cho bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ al-Libi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG