Đường dẫn truy cập

Giải thưởng 1.67 triệu đôla cho ai bắt được ông Gadhafi


Không có tin tức nào cho thấy ông Gadhafi đang ở đâu, nhưng các giới chức Hoa Kỳ hôm qua nói họ tin rằng ông Gadhafi vẫn đang ở Libya
Không có tin tức nào cho thấy ông Gadhafi đang ở đâu, nhưng các giới chức Hoa Kỳ hôm qua nói họ tin rằng ông Gadhafi vẫn đang ở Libya

Phe đối lập ở Libya treo giải thưởng 1.67 triệu đôla cho ai bắt được lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi.

Giải thưởng được đưa ra giữa lúc các cuộc giao tranh lại bùng nổ tại khu dinh thự Bab al-Aziziya của ông Gadhafi ở Tripoli, một ngày sau khi phe nổi dậy chiếm được khu dinh thự này.

Các Diễn Biến Quan Trọng Của Cuộc Nổi Dậy Libya

 • 15 tháng 2, 2011: Nổi dậy ở thành phố Benghazi được khơi nguồn từ cuộc cách mạng Mùa Xuân A-rập ở Tunisia và Ai Cập.
 • 26 tháng 2, 2011: Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt trừng phạt lên ông Moammar Gadhafi và gia đình, kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra cuộc đàn áp những người nổi dậy.
 • 19 tháng 3, 2011: Được Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm; Hoa Kỳ, Anh và Pháp không kích Libya để chận đà tiến của lực lượng Gadhafi.
 • 26 tháng 3, 2011: Phe nổi dậy chiếm được thành phố quan trọng Ajdabiya.
 • 30 tháng 3, 2011: Ngoại trưởng Moussa Koussa đào thoát sang Anh. Một số giới chức Libya cao cấp khác noi gương.
 • 30 tháng 4, 2011: Tên lửa của NATO giết chết người con út và 3 cháu nội của ông Gadhafi.
 • 7 tháng 6, 2011: Ông Gadhafi tuyên bố trên đài truyền hình sẽ không bao giờ đầu hàng.
 • 27 tháng 6, 2011: Tòa án Hình sự Quốc tế ra trát bắt giam ông Gadhafi, người con trai Seif al-Islam, và Giám đốc tình báo Abdullah al-Senussi, về tội ác chống nhân loại.
 • 15 tháng 7, 2011: Hoa Kỳ công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia là chính phủ hợp pháp của Libya.
 • 28 tháng 7, 2011: Cựu Bộ trưởng Nội vụ Abdel Fattah Younes, chạy sang phe nổi dậy hồi tháng 2 và làm tư lệnh quân sự cho phe này, bị giết chết.
 • 14 tháng 8, 2011: Phe nổi dậy tuyên bố chiếm được thị trấn chiến lược Zawiyah, nhưng tiếng súng dữ dội vẫn còn.
 • 20 tháng 8, 2011: Phe nổi dậy mở cuộc tấn công lần đầu tiên vào thủ đô Tripoli, có phối hợp với NATO.

Người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Mustafa Abdel Jalil nói rằng nhóm của ông ủng hộ quyết định của một nhóm doanh gia địa phương về việc treo giải thưởng trong nỗ lực đẩy nhanh việc bắt giữ ông Gadhafi.

Các chiến binh của phe nổi dậy đã đẩy lui các binh sĩ trung thành với ông Gadhafi trong các cuộc giao tranh rời rạc ngày hôm nay, sau khi họ ăn mừng việc chiếm được khu dinh thự của ông Gadhafi ngày hôm trước.

Họ đã chiếm khí giới, máy truyền hình và lấy các đồ lưu niệm ở nơi đó trong lúc tiếp tục truy tìm ông Gadhafi.

Không có tin tức nào cho thấy ông Gadhafi đang ở đâu, nhưng các giới chức Hoa Kỳ hôm qua nói rằng họ tin là ông Gadhafi vẫn đang ở Libya.

Một kênh truyền hình thân chính phủ trích lời ông Gadhafi trước đó nói rằng ông đã rút khỏi khu nhà ở Bab al-Aziziya trong một "di chuyển chiến lược" sau hàng chục vụ oanh kích của NATO tại đó.

Đài truyền nhình Al-Rai nói rằng hôm nay ông Gadhafi đã nói chuyện với người dân Libya từ một đài phát thanh địa phương, ông thề quyết sẽ chiến đấu cho đến khi giành được thắng lợi hoặc cho đến chết trong cuộc chiến mà ông gọi là chống lại cuộc xâm lăng của NATO.

Cư dân Tripoli ăn mừng sáng hôm nay sau khi phe nổi dậy tấn công khu dinh thự Bab al-Aziziya, mặc dù họ không tìm được dấu hiện nào của ông Gadhafi cũng như gia đình của ông.

Tuy nhiên, phe nổi dậy chưa kiểm soát hoàn toàn Tripoli.

Các phóng viên vẫn còn nghe tiếng trọng pháo bên ngoài khách sạn Rixos ở Tripoli, nơi các lực lượng của ông Gadhafi vây hãm họ bên trong.

Xem các hình ảnh từ Libya

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG