Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, EU khuyến nghị ban lãnh đạo mới ở Libya hòa giải quốc gia


Tổng thư ký NATO đưa ra một thông cáo gọi cuộc giải phóng Libya là một "chiến thắng lẫy lừng" cho nhân dân Libya
Tổng thư ký NATO đưa ra một thông cáo gọi cuộc giải phóng Libya là một "chiến thắng lẫy lừng" cho nhân dân Libya

Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu EU đã khuyến nghị ban lãnh đạo mới ở Libya hãy tham gia vào công cuộc hòa giải quốc gia và tôn trọng nhân quyền, khi họ chuyển đổi sang dân chủ theo sau vụ hạ sát nhà cựu lãnh đạo độc tài Moammar Gadhafi.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và ủy viên ngoại giao EU Catherine Ashton đã đưa ra lời kêu gọi vào Chủ nhật, trong một thông cáo ca ngợi tuyên ngôn của chính phủ lâm thời Libya giải phóng quốc gia sau 42 năm dưới chế độ của Gadhafi.

Ông Obama nói Hội Đồng Chuyển Tiếp Quốc Gia Libya NTC cần tiếp tục theo đúng những cam kết về hòa giải quốc gia và tôn trọng nhân quyền. Ông cũng kêu gọi thu hồi, kiểm kê và canh giữ an toàn các võ khí và những chất liệu nguy hiểm, và qui tụ các nhóm vũ trang, đặt dưới quyền chỉ huy của giới lãnh đạo dân sự thống nhất.

Tổng thống Hoa kỳ nói Washington sẽ làm việc với NTC để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng lần đầu tiên của Libya.

Tại một cuộc họp thượng đỉnh của các lãnh đạo EU ở Bruxelles, khối này đưa ra một thông cáo nói rằng Eu trông mong công cuộc chuyển đổi "một cách ôn hòa, dân chủ và minh bạch" đưa tới việc thành lập một chính phủ Libya "hợp quần, qui tụ đủ mọi thành phần xã hội."

Lãnh đạo các chính phủ EU cũng đề nghị trợ giúp thêm cho công cuộc tái thiết thời hậu Gadhafi.

Ông Anders Fogh Rasmussen, Tổng thư ký NATO, đã đưa ra một thông cáo gọi cuộc giải phóng Libya là một "chiến thắng lẫy lừng" cho nhân dân Libya, với quyết tâm và lòng dũng cảm của họ tranh đấu cho tự do đã "khơi nguồn cảm hứng cho thế giới."

Theo dự kiến, trong những ngày tới, NATO sẽ chính thức tuyên bố kết thúc trợ giúp cho chiến dịch không kích kéo dài 7 tháng yểm trợ cho cuộc nổi dậy chống Gadhafi.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG