Đường dẫn truy cập

Libya: Biểu tình chống chính phủ lan ra khắp nơi


Biểu tình chống nhà lãnh đạo Moammar Ghadafi tại Benghazi hôm thứ Sáu, ngày 25 tháng 2, 2011
Biểu tình chống nhà lãnh đạo Moammar Ghadafi tại Benghazi hôm thứ Sáu, ngày 25 tháng 2, 2011

Hàng vạn người biểu tình đã thực hiện một nỗ lực mới trong ngày hôm qua để lật đổ nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi trong lúc cón tin nói rằng các lực lượng chính phủ đã nổ súng vào người biểu tình ở thủ đô Tripoli.

Những người biểu tình tụ tập tại nhiều thành phố, kể cả Benghazi, nơi mà quyền kiểm soát dường như đã rơi vào tay các lực lượng chống Gadhafi. Cư dân ở Tripoli cho hay các lực lượng trung thành với ông Gadhafi đã nổ súng ở một số quận của thành phố này trong lúc người biểu tình bắt đầu tuần hành sau lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu.

Vào lúc mặt trời lặn đài truyền hình nhà nước cho chiếu cảnh ông Gadhafi đọc diễn văn trước những người ủng hộ ông ở Tripoli. Bài diễn văn sôi nổi này nhắm tới giới thanh niên và hối thúc họ ra sức bảo vệ đất nước. Ông Gadhafi nói với những người ủng hộ ông ở Quảng trường Xanh rằng ông với họ là một. Diễn văn vừa kể là diễn văn thứ 3 của ông Gadhafi trong tuần này.

Trong diễn văn thu thanh được phát trên truyền hình nhà nước hôm thứ Năm, ông Gadhafi đã tố cáo rằng các lực lượng al-Qaida đang nhúng tay vào việc khích động bạo loạn ở Libya.

Con trai của ông Gadhafi, ông Saif al-Islam, hôm qua đã nói chuyện với các nhà báo nước ngoài được chính phủ mời tới Tripoli. Nhân vật từng du học ở Anh quốc này đã phát biểu bằng tiếng Anh và nói rằng không có thương vong xảy ra ở Tripoli và thủ đô này hiện giờ yên tĩnh và thái bình. Ông cũng nói rằng chính phủ đang thương lượng với phe đối lập và tất cả mọi vấn đề sẽ được “giải quyết” trước ngày thứ Bảy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG