Đường dẫn truy cập

Libya phóng thích 1 ký giả làm việc cho một nhật báo Brazil


Ông Andrei Netto, thông tín viên nhật báo Estado de S. Paulo

Một ký giả làm việc cho một nhật báo Brazil bị mất tích tại miền Tây Libya hồi đầu tháng này đã được thả ra khỏi một nhà tù Libya, nhưng không có tin gì về số phận của một thông tín viên khác làm việc cho báo The Guardian ở London đi cùng với ông.

Nhật báo Estado de S. Paulo nói rằng, nhà chức trách Libya đã thả thông tín viên của họ, ông Andrei Netto, ra khỏi một nhà tù ở bên ngoài thủ đô Tripoli hôm Thứ Năm. Nhật báo này cũng cho biết ký giả Netto khỏe mạnh và hiện đang được Sứ quán Brazil tại Libya chăm sóc.

Trước đây trong ngày, tổ chức bênh vực các nhà báo, Ký Giả Không Biên Giới, tiết lộ rằng nhà chức trách Libya đã bắt ký giả Netto và ký giả Ghaith Abdul-Ahad của tờ Guardian hôm Chủ Nhật vừa rồi khi họ đi tới gần thị trấn Zawiya ở miền Tây.

Các phiến quân tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi đã bám trụ tại Zawiya trong nhiều ngày khi quân trung thành với chính phủ bao vây và oanh tạc thị trấn, gây thương vong không rõ là bao nhiêu. Chính phủ đã tuyên bố thắng lợi tại thị trấn này hôm Thứ Năm.

Báo The Guardian nói rằng họ đã yêu cầu các giới chức Libya giúp đỡ trong việc tìm ông Abdul-Ahad, một người mang quốc tịch Iraq và là một phóng viên chiến trường dầy kinh nghiệm.

Đài BBC nói rằng quân đội Libya cũng bắt giữ toán ký giả ba người của đài khi họ tìm cách vào Zawiya hôm Thứ Hai. Các nhà báo này đã bị đánh đập và khủng bố tinh thần bằng các vụ hành quyết giả. Ba nhà báo vừa kể bị giữ 21 giờ trước khi được thả và rời khỏi Libya.

Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bà Navi Pillay, đưa ra thông cáo hôm Thứ Năm lên án việc giam giữ các thông tín viên của đài BBC. Bà nói rằng các thông tín viên này đã bị đối xử tàn nhẫn có thể lên tới mức tra tấn. Bà Pillay yêu cầu chính phủ Libya cho phép các nhà báo tường thuật về vụ xung đột ở Libya “không bị hạn chế, hăm doạ hoặc áp dụng các hành vi bạo động.”

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới cũng lên án điều họ gọi là “các hành vi bạo động hành hạ thể chất và hăm dọa ghê sợ” đối với các ký giả của đài BBC và việc bắt giữ ký giả của các nhật báo Brazil và Anh.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG