Đường dẫn truy cập

Con trai Gadhafi bị chặn ở Niger


Các chiến binh chống Gadhafi cho biết họ đã kiểm soát một phần lớn của Bani Walid, nhất là ở mạn bắc
Các chiến binh chống Gadhafi cho biết họ đã kiểm soát một phần lớn của Bani Walid, nhất là ở mạn bắc

Chính phủ Niger cho hay một đoàn xe chở người con trai của ông Gadhafi tên Saadi đã băng qua biên giới vào Niger và đã bị một đoàn xe tuần của quân đội Niger chặn lại.

Bộ trưởng Tư pháp Niger cho biết người con trai của nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi bị lật đổ của Libya, ông Saadi Gadhafi, là nhân vật có tiếng tăm nhất của chế độ cũ đã bỏ chạy khỏi Libya sang nước láng giềng Niger, đã đến nước này trong 1 đoàn xe có chừng 10 người.

Đoàn xe đang tiến về thành phố sa mạc Agadez ở miền bắc là nơi mà người ta tin là các phần tử khác của Libya trung thành với ông Gadhafi đã được tá túc, trong số này có 3 tướng lãnh và nhân vật chỉ huy việc bảo vệ an ninh cho ông Gadhafi.

Ông Amadou nói rằng ông dự kiến nhóm người này sẽ được chuyển đến thủ đô Niamey vào một lúc nào đó trong tuần này. Tuy nhiên ông nói chính phủ ông không có dự tính bắt giữ ông Saadi Gadhafi vào lúc này, vì tòa án hình sự quốc tế La Haye chưa tống đạt trát bắt.

Saadi, 37 tuổi, con trai của nhà lãnh đạo đang đào tẩu, trước đó đã dự tính thương thuyết với Hội Đồng Chuyển Tiếp Quốc Gia để chấm dứt chiến sự tại Libya vào cuối tháng trước sau khi các chiến binh của Hội đồng kéo vào thủ đô Tripoli. Người anh em của Saadi, Seif al-Islam, đã công khai nói ngược lại với những nỗ lực của Saadi vào lúc đó, thề quyết theo đuổi một cuộc chiến "tiêu hao lực lượng đối phương."

Trong khi đó các chiến binh của chính phủ lâm thời hôm Chủ nhật cho hay họ đã kiểm soát được một phần rất lớn của thị trấn ốc đảo Bani walid, một trong những cứ điểm cuối cùng của ông Gadhafi còn sót lại. Họ cho hay các lực lượng ủng hộ ông Gadhafi vẫn còn giao tranh để giữ quyền kiểm soát trung tâm thị trấn.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG