Đường dẫn truy cập

NTC: Lực lượng của ông Gadhafi bị dồn vào chân tường ở Sirte


Chiến binh NTC đi giữa đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy ở Sirte, ngày 9/10/2011

Lực lượng cách mạng Libya cho hay họ đã dồn các chiến binh trung thành với nhà cựu lãnh đạo Moammar Gadhafi vào chân tường tại thành phố quê nhà ông ở Sirte, nơi thường dân đang cố gắng tìm cách chạy thoát khỏi các cuộc giao tranh ác liệt trên đường phố.

Xe cộ bị đốt đã phong tỏa các con đường ngày hôm qua trong khi xe tăng của chính phủ lâm thời và trọng pháo tấn công các vị trí của phe ủng hộ ông Gadhafi nơi các chiến binh của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia, NTC, cho hay đã bị dồn ép vào hai khu vực dân cư.

Hôm chủ nhật, các chiến binh của Hội đồng Chuyển tiếp ở Sirte đã chiếm được ba địa điểm quan trọng – bệnh viện chính của thành phố, trường đại học và trung tâm hội nghị Ouagadougou nơi các chiến binh trung thành với ông Gadhafi đã sử dụng làm căn cứ chính.

Phần lớn lực lượng NTC đang tấn công Sirte là những người xuất thân từ các thành phố khác, khiến họ gặp bất lợi hơn so với đội quân còn lại của ông Gadhafi những người biết rõ về thành phố này.

Nhiều cư dân ở Sirte cũng đang sát cánh bên các chiến binh trung thành với nhà cựu lãnh đạo.

Các giới chức NTC cho hay việc chiếm được Sirte sẽ cho phép họ tuyên bố đất nước đã được giải phóng bởi điều đó sẽ có nghĩa là chính phủ lâm thời kiểm soát được tất cả các hải cảng và bến tàu của nước này.

Hôm qua, người đứng đầu cơ quan nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, Valerie Amos, đã bày tỏ sự lo ngại về ảnh hưởng của cuộc giao tranh đối với những thường dân vẫn còn ở Sirte.

Bà Amos nói trong một tuyên bố rằng nước, thực phẩm và thuốc men đang cạn dần ở thành phố này, và rằng đồ tiếp tế vẫn đang chờ được đưa vào thành phố trong lúc đường tiếp tế nhân đạo đang được thiết lập.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG