Đường dẫn truy cập

Libya đóng cửa không phận


Giàn phóng hỏa tiễn của quân đội chính phủ Libya trong khu vực sa mạc gần thị trấn Ajdabiyah

Chính phủ Libya hôm nay đã đóng cửa không phận trong lúc các nước Tây phương thảo luận về hành động can thiệp quân sự được Liên hiệp quốc phê chuẩn để chấp hành một vùng cấm bay ở Libya.

Cơ quan kiểm soát không lưu Âu Châu (Eurocontrol) nói rằng Tripoli quyết định không cho máy bay ra vào không phận của họ cho tới khi có thông báo mới.

Quyết định vừa kể rõ ràng là phản ứng đối với nghị quyết hôm thứ 5 của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cho phép các nước hội viên thực hiện “mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ thường dân, kể cả một lệnh cấm đối với tất cả các chuyến bay ở Libya.

Những biện pháp này có phần chắc sẽ bao gồm những vụ không kích vào hệ thống phòng thủ của Libya.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Francois Baroin và Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Grete Faremo hôm nay loan báo nước họ sẽ tham gia hành động can thiệp của quốc tế ở Libya.

Các nguồn tin ngoại giao Pháp nói rằng những vụ không kích sẽ diễn ra “trong vòng vài giờ” để ngăn không cho các lực lượng trung thành với lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi gây thương tổn cho tương đương.

Trong khi đó, các lực lượng thân Gadhafi hôm nay đã dội bom thành phố Misrata do phe nổi dậy kiểm soát trong lúc các đặc sứ của Nato tại Brussels thảo luận về những cách thức để chấp hành nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

10 nước hội viên Hội đồng Bảo an hôm qua đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết và không hội viên nào bỏ phiếu chống. 5 nước hội viên bỏ phiếu trắng là Brazil, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ và Nga.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG