Đường dẫn truy cập

LHQ cảnh báo ông Kim Jong Un về vấn đề nhân quyền


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un có thể bị truy tố về các tội ác chống nhân loại.

Tuần tới Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết đưa Bắc Triều Tiên ra Tòa Hình sự Quốc tế về các tội ác chống nhân loại. Thông tín viên Đài VOA Brian Padden tường trình là trước khi đề nghị hành động này, Liên hiệp quốc đã gởi thư cho nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un cho biết là trừ phi Bắc Triều Tiên có những biện pháp cải thiện những điều kiện khắc nghiệt tại nước này, ông sẽ phải chịu tránh nhiệm.

Bắc Triều Tiên đã cố tìm nhiều cách để hoặc tránh né hoặc sửa đổi nghị quyết Liên hiệp quốc truy tố nhà lãnh đạo Kim Jong Un về những tội ác chống nhân loại.

Nghị quyết của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc được Liên hiệp Châu Âu và Nhật Bản soạn thảo và được hơn 50 quốc gia đồng bảo trợ. Ông Marzuki Darusman nhà điều tra về nhân quyền Liên hiệp quốc ghi nhận là có một hệ thống các nhà tù chính trị tại Bắc Triều Tiên hiện giam giữ 120.000 người và một danh sách các vụ tàn sát, gồm cả “thủ tiêu, giết hại, bắt làm nô lệ, tra tấn, bỏ tù, hiếp dâm, cưỡng bức phá thai và những bạo động tình dục khác.”

Ông Darusman nói ông được mời đi thăm Bắc Triều Tiên với điều kiện ông phải bỏ những đoạn trong nghị quyết đề cập đến việc nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm.

“Tôi cần phải nói rõ. Hoàn thành trách nhiệm là quan trọng nhất. Nhà điều tra đặc biệt phải được mời đến thăm nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không có điều tiện tiên quyết và không liên hệ gì đến việc chấp nhận nghị quyết.”

Ông Darusman nói quyết định mới đây của Bắc Triều Tiên trả tự do cho hai người Mỹ bị cầm tù là một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến một số phiếu bầu tại Liên hiệp quốc.

Cuba đã bảo trợ một tu chính loại bỏ khỏi nghị quyết đoạn có liên hệ đến trách nhiệm. Nếu tu chính được đưa ra biểu quyết và chỉ đạt được đa số thường trong Đại Hội Đồng, nghị quyết sẽ được thay đổi.

Nhưng ông Darusman nói Liên hiệp quốc đã dành cho nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên một cách để tránh né trận chiến về ngoại giao và pháp lý. Liên hiệp quốc đã trực tiếp gửi cho ông Kim Jong Un một bức thư nêu chi tiết tiết về những vụ vi phạm nhân quyền và đề nghị những biện pháp phải được thực hiện để chấm dứt tình trạng đàn áp.

“Chúng tôi sau đó yêu cầu là việc này cần phải được lãnh tụ tối cao xem xét và những người chịu trách nhiệm chính yếu về những hành động này phải bị quy trách.”

Ông Darusman nói thêm là nếu không hành động, nhà lãnh đạo trẻ Bắc Triều Tiên được cảnh báo là sẽ phải chịu trách nhiệm về những tội phạm và những bạo hành xảy ra trong quá khứ và hiện vẫn đang tiếp diễn.

Bắc Triều Tiên cũng phái các giới chức cao cấp đến Nga ngày hôm nay để vận động chống lại nghị quyết, và Trung Quốc, đồng minh thân cận của Bắc Triều Tiên đã cho thấy sẽ cứu xét việc phủ quyết nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngay cả khi nghị quyết này được Đại Hội Đồng thông qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG