Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc bênh vực thành tích tại CHDC Congo


Polícia queniana estabelece perímetro à porta da igreja onde um homem armado atacou fiéis que assistiam à missa. O ataque resultou em dois mortos. Mombasa, Quénia, Março 23, 2014.
Polícia queniana estabelece perímetro à porta da igreja onde um homem armado atacou fiéis que assistiam à missa. O ataque resultou em dois mortos. Mombasa, Quénia, Março 23, 2014.
Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Cộng hòa dân chủ Congo bênh vực cho thành tích quân sự của họ sau khi không ngăn chặn được việc quân nổi dậy chiếm thành phố Goma ở phía đông trong ngày thứ ba vừa qua. Các giới chức nói rằng quân nổi dậy có đông binh sĩ và hỏa lực hơn dự kiến. Từ Kinshasa, Thông tín viên VOA Nick Long gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm qua, phiến quân phong trào M23 hôm qua đã tổ chức một cuộc tập họp và phát ngôn viên của nhóm, Vianney Kazamara, loan báo mục tiêu kế tiếp của phong trào M23 là Bakuvu, thủ phủ của tỉnh Nam Kivu. Họ đã chiếm được thị trấn Sake, cách Goma khoảng 20 kilomet.

Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Congo, gọi tắt là MONUSCO, cho biết sẽ tiếp tục yểm trợ quân đội Congo như đã làm trong mấy ngày qua. Các đơn vị LHQ tại vùng đất nay do M23 kiểm soát vẫn lưu lại đó ngoại trừ các máy bay trực thăng.

Nhiều người Congo thắc mắc tại sao lực lượng kết hợp của quân đội Congo và MONUSCO đã không ngăn được phiến quân tiến chiếm Goma. Nước Pháp hôm thứ ba nói rằng thật phi lý khi lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ không thể ngăn được quân nổi dậy và yêu cầu xem xét lại nhiệm vụ của lực lượng này.

Phong trào M23 được cho là có tổng cộng khoảng 2.500 binh sĩ trong khi quân đội Congo, hay FARDC, có 30.000 binh sĩ tại Bắc Kivu, trong đó có 7.000 người được bố trí để bảo vệ Goma.

Yểm trợ cho FARDC là MONUSCO, có 17.000 binh sĩ, với chi phí mỗi năm cho lực lượng này là nửa tỉ đôla.

Báo cáo mới nhất của MONUSVO trình bày chi tiết về công tác hỗ trợ của họ cho quân đội Congo từ ngày 15 tháng 11 cho tới ngày 19 tháng 11 để cố gắng ngăn không cho M23 tiến đến Goma.

Báo cáo nói rằng các trực thăng cơ tấn công của MONUSCO đã phóng 500 quả rocket, 4 phi đạn và một số lớn đạn dược khác.

Chưa hết. Phát ngôn viên của phái bộ, Ðại tá Felix Basse, nói với đài VOA rằng sau khi FARDC bị đẩy lùi lại phía tuyến phòng thủ thứ hai trong cuộc phòng thủ Kamahoro, thì đội chiến xa của MONUSCO đã phóng tất cả những gì họ vào quân nổi dậy.

Ông Basse cho biết: “Tại Kamahoro chúng tôi đã khai hỏa toàn bộ chiếc chiến xa bọc sắt của chúng tôi, chúng tôi đã dồn toàn lực vào cuộc tiến quân của M23, cho nên chúng tôi đã sử dụng nguồn lực khác hơn là trực thăng.”

Phái bộ gìn giữ hòa bình chịu thiệt hại trong cuộc bảo vệ Goma, hai binh sĩ Nam Phi bị thương, nhưng hỏa lực đối với quân đội như vậy vẫn chưa đủ.

Ðại tá Basse nói tiếp: “Phải nhớ một điều, đó là M23 bắt đầu cuộc tấn công vào khoảng 4 giờ 15 sáng, có thể nói là vào ban đêm, và họ thực hiện cuộc tấn công từ 3 trục: với hỏa lực nặng của pháo binh, là điều ngoài dự đoán theo nguồn tin tình báo mà chúng tôi có được.”

MONUSCO ước tính M23 bố trí khoảng 3.000 chiến binh trong cuộc tấn công và họ có những trang thiết bị nhìn thấy trong đêm tối cùng với trọng pháo là hai điều mà các nhà phân tích tin là đã được một lực lượng bên ngoài cung cấp.

Hai phúc trình của các chuyên của LHQ cáo buộc Rwanda cung cấp tân binh, vũ khí, đạn dược và thậm chí cả quân tiếp viện trực tiếp cho M23. M23 bác bỏ các cáo buộc vừa kể.

Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ ba đã đồng thanh biểu quyết áp đặt các cấm vận đối với lãnh đạo của M23. Nghị quyết do Pháp bảo trợ lên án tất cả những hỗ trợ của nước ngoài cho phong trào M23.

MONUSCO có một lữ đoàn ở quanh Goma chịu trách nhiệm cho toàn khu vực thuộc tỉnh Bắc Kivu và phái bộ cho biết lữ đoàn này sẽ lưu lại đó.

Tại thị trấn Goma, phái bộ có khoảng 1.500 nhân viên khi M23 mở cuộc tấn công. Người tạm thời cầm đầu phái bộ, tướng Andallah Wafy cho VOA biết tại sao lực lượng tại Goma không lớn hơn.

Tướng Wafy nói: “Ðể bảo vệ dân chúng, các tiểu đoàn của chúng tôi phải chia ra thành từng toán nhỏ, ở gần thương dân hơn. Thật khó cho chúng tôi khi hiện diện khắp nơi ở miền đông rồi tập trung tại Goma. Vì vậy chúng tôi phải có sự chọn lựa, và đây là tình thế tiến thoái lưỡng nan cho hoạt động gìn giữ hòa bình chúng tôi.”

Tướng Wafy cho biết ông không nhận được báo cáo nào về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của M23 từ khi phong trào này chiếm Goma, Nhưnng ông cảnh báo rằng phiến quân sẽ phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra các vi phạm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG