Đường dẫn truy cập

Phiến quân ở CHDC Congo tiến vào thành phố Goma


Cư dân bỏ chạy để tranh các vụ giao tranh giữa phiến quân M23 và quân đội Congo gần sân bay ở thành phố Goma, Congo, ngày 19/11/2012.
Cư dân bỏ chạy để tranh các vụ giao tranh giữa phiến quân M23 và quân đội Congo gần sân bay ở thành phố Goma, Congo, ngày 19/11/2012.
Phiến quân ở CHDC Congo đã tiến vào thành phố Goma, vài ngày sau khi đẩy lùi quân của chính phủ và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc để áp sát thành phố miền đông này.

Người chứng kiến cho biết hôm nay, phiến quân M23 đang di chuyển về phía trung tâm Goma từ sân bay của thành phố, nằm ở mạn đông Goma gần biên giới Rwanda.

Tin tức của giới truyền thông Tây phương dẫn lời một quan chức Liên Hiệp Quốc nói rằng quân nổi dậy đã chiếm quyền kiểm soát sân bay.

Các chuyên gia về CHDC Congo và Liên Hiệp Quốc nói rằng Rwanda hậu thuẫn cho phiến quân M23, nhưng Rwanda nhiều lần phủ nhận hỗ trợ nhóm này.

Bộ trưởng Thông tin CHDC Congo Lambert Mende nói với đài VOA hôm nay rằng cần phải áp lệnh trừng phạt đối với Rwanda thì mới chấm dứt được chiến sự.

Hôm qua, đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Gerard Araud cho biết Pháp sẽ đề xuất một nghị quyết lên án nhóm M23 và kêu gọi trừng phạt thủ lĩnh của nhóm nổi dậy này.

Cũng ngày hôm qua, nhóm phiến quân đã yêu cầu chính phủ mở hòa đàm trong vòng 24 giờ hoặc sẽ chứng kiến chiến sự tiếp diễn ở thành phố Goma. Chính phủ CHDC Congo đã nhanh chóng bác bỏ đòi hỏi này.

Ông Mende nói CHDC Congo sẽ không đàm phán với nhóm M23, và rằng thay vào đó các cuộc đàm phán sẽ phải có Rwanda.

Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai cho biết rằng lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ ở lại trong khu vực để bảo vệ thường dân, nhưng những nhân viên không cần thiết sẽ rời khỏi Goma.

Hầu hết các thành viên của nhóm M23 là cựu quân nhân Congo người đã đào nhiệm hồi đầu năm nay. Những người này đòi được trả lương cao hơn và được cấp vũ khí.

Uganda cũng đã bác bỏ cáo buộc nước này hỗ trợ nhóm M23. Chính phủ Kampala nói rằng nếu Liên Hiệp Quốc không rút lại các cáo buộc thì Uganda có thể rút quân khỏi các phái bộ gìn giữ hòa bình quốc tế, trong đó có phái bộ ở Somalia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG