Đường dẫn truy cập

LHQ: 136 thường dân chết trong các cuộc không kích do Ả Rập Saudi lãnh đạo


Người dân Yemen tới nhận thức ăn được phát cho họ tại trung tâm phân phối ở Sana'a, Yemen, hồi tháng 3/2017. Các cuộc không kích do Ả Rập Saudi lãnh đạo đã giết chết hàng trăm dân thường, theo LHQ cho biết.

Các cuộc không kích của liên minh quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu ở Yemen đã giết chết ít nhất 136 thường dân kể từ ngày 6/12, người phát ngôn về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết hôm Thứ Ba 19/12.

Các giới chức LHQ nói liên minh này vẫn hạn chế chặt chẽ sự đi lại của tàu bè muốn cập bến ở Yemen bất chấp 8 triệu người dân nước này đang trong có nguy cơ bị chết đói vì phần lớn các mặt hàng thiết yếu như lương thực, nhiên liệu và thuốc men của nước này phụ thuộc vào nhập khẩu.

Người phát ngôn về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, ông Rupert Colville, nói trong một buổi họp báo: “Chúng tôi vô cùng quan ngại về sự tăng vọt trong số thương vong nơi thường dân ở Yemen hồi gần đây do hậu quả của các cuộc không kích của liên minh, sau khi cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh bị giết ở Sanaa hôm 4/12.”

Một trường học bị tàn phá do cuộc không kích của liên minh Ả Rập Saudi tại thành phố Biển Đỏ của tình Hodeidah, Yemen, hồi tháng 10 năm nay.
Một trường học bị tàn phá do cuộc không kích của liên minh Ả Rập Saudi tại thành phố Biển Đỏ của tình Hodeidah, Yemen, hồi tháng 10 năm nay.

Các cuộc tấn công được cơ quan nhân quyền LHQ xác thực gồm 7 cuộc không kích vào một nhà tù ở quận Shaub ở Sanaa hôm 13/12, giết chết ít nhất 45 tù nhân được cho là trung thành với Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, người được Ả Rập Saudi hậu thuẫn.

Người phát ngôn của LHQ Coville nói: “Người ta có thể cho rằng đây là một vụ tấn công vì nhầm lẫn, họ không có ý định giết những tù nhân của phe họ. Điều này là một minh chứng cho thấy sự thiếu cẩn trọng.”

Vẫn theo người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc, các cuộc không kích khác đã làm 14 trẻ em và 6 người lớn thiệt mạng tại một nông trại ở tỉnh Hodeidah hôm 15/12, và giết chết một phụ nữ cùng 9 trẻ em đang trên đường trở về từ một đám cưới ở tỉnh Marib hôm 16/12.

Các cuộc không kích được xác nhận bởi cơ quan nhân quyền LHQ ở các tỉnh Sanaa, Saada, Hodeidah và Taiz đã giết hại 87 thường dân.

Ông Colville nói: “Trong một trường hợp cụ thể, nếu bên tấn công tỏ ra thiếu cận trọng, hoặc có chủ đích nhắm tấn công vào thường dân, thì hành động này có thể được coi là một tội ác chiến tranh.”

Theo người phát ngôn nhân quyền của LHQ, phán quyết đó tùy thuộc vào tòa án nhưng đã có quá nhiều vụ tấn công tương tự ở Yemen, nên khó có thể đi đến kết luận là tội ác chiến tranh không xảy ra ở đó.

Các biện pháp hạn chế tiếp cận Yemen do liên minh quân sự ban hành đã trở thành một cuộc phong tỏa toàn diện hôm 6/11, mặc dù các điều kiện đã được nới lỏng hôm 25/11 để cho phép các tàu cứu trợ và một số tàu hàng thương mại đến bán đảo Ả Rập.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ đã mang vào Yemen số lượng lương thực đủ để nuôi 1,8 triệu người trong hai tháng, nhưng nhu cầu còn cao hơn nhiều.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG