Đường dẫn truy cập

Sau nhiều tháng bất đồng quan điểm, Libăng vừa lập tân chính phủ


Tân Thủ tướng Libăng Najib Mikati

Libăng vừa thành lập một nội các mới, 5 tháng sau khi nhóm chủ chiến Hezbollah và các đồng minh buộc chính phủ liên minh của nước này phải sụp đổ.

Một giới chức chính phủ hôm nay loan báo tân Nội các sẽ do Thủ tướng Najib Mikati được Hezbollah hậu thuẫn lãnh đạo.

Libăng đã ở trong tình trạng không có một chính phủ chính phủ với đầy đủ chức năng lãnh đạo kể từ giữa tháng Giêng, khi chính phủ thân phương tây của Thủ tướng Saad Hariri bị đổ vỡ.

Khối do phe Hezbollah lãnh đạo đã rút khỏi Nội các quốc gia thống nhất vào thời điểm đó do có sự bất đồng về một tòa án được Liên hiệp quốc hậu thuẫn điều tra vụ ám sát cha của ông Hariri vào năm 2005, tức cựu Thủ tướng Libăng Rafik Hariri.

Một bản luận tội có niêm phong do các công tố viên của Liên hiệp quốc đệ nạp được cho là liên kết các thành viên của Hezbollah với vụ đánh bom xe tải giết chết ông Hariri.

Ông Mikati giành được chức thủ tướng vào tháng Giêng với sự ủng hộ của phe Hezbollah và các khối đối lập khác trong quốc hội.

Một số người trong quốc hội lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của các phe ủng hộ ông Mikati thân Syria và thân Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG