Đường dẫn truy cập

Libăng công bố bản cáo trạng trong vụ ám sát cựu thủ tướng


Người dân viếng thăm ngôi mộ của cựu Thủ tướng Libăng Rafik Hariri, Beirut, 30/6/2011
Người dân viếng thăm ngôi mộ của cựu Thủ tướng Libăng Rafik Hariri, Beirut, 30/6/2011

Tòa án Libăng được Liên Hiệp Quốc hỗ trợ điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Rafik Hariri vào năm 2005 đã công bố bản cáo trạng đối với 4 thành viên Hezbollah được xem là đã thực hiện vụ ám sát.

Hôm thứ Tư, toà cho biết đã xác nhận việc truy tố đối với các nghi can và công khai hóa bản cáo trạng sau khi các công tố viên cho thấy có đủ bằng chứng để đưa ra tòa.

Tòa án nói bản cáo trạng đã được giữ kín để đảm bảo nhà cầm quyền có thể truy lùng một cách hiệu quả và bắt giữ những nghi can. Tòa án nói một vài phần của tài liệu vẫn sẽ được giữ kín để bảo vệ các nạn nhân và người chứng.

Cựu Thủ tướng Saad Hariri nói quyết định công bố cáo trạng liên quan đến vụ ám sát cha của ông là “một bước quan trọng tiến tới vạch trần sự thật và thực thi công lý.”

Ông Daniel Bellemare, công tố viên trong vụ án này hoan nghênh lệnh công bố của thẩm phán trước khi xử. Ông nói việc công bố giúp trả lời được nhiều câu hỏi liên quan đến vụ ám sát tháng Hai năm 2005, nhưng “toàn thể câu chuyện” sẽ được mở ra trong một vụ xử minh bạch, công bằng và công khai.

Tuần trước người đứng đầu tòa án tuyên bố nhà cầm quyền Libăng không thể bắt 4 nghi can, thành viên của Hezbollah. Phe Hezbollah nói họ không dính líu gì đến vụ ám sát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG