Đường dẫn truy cập

Lầu Năm Góc lên tiếng vụ Mỹ tấn công trả đũa Iran ở Iraq


Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper.

Quân đội Mỹ đã tiến hành những cuộc không kích nhằm vào nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq. Chiến dịch trả đũa của Lầu Năm Góc được thực hiện 1 ngày sau vụ tấn công bằng rocket nhằm vào 1 căn cứ quân sự tại phía bắc Baghdad, Iraq, khiến 2 binh sĩ Mỹ và 1 binh sĩ Anh thiệt mạng, hãng tin AP dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết nhiều cuộc tấn công bằng máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ hôm 12/3 đã đánh vào 5 địa điểm và chủ yếu nhắm vào các cơ sở vũ khí của Kataib Hezbollah bên trong Iraq.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết các cuộc tấn công nhắm vào 5 cơ sở cất trữ vũ khí, “làm suy giảm đáng kể khả năng thực hiện các cuộc tấn công trong tương lai”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper cho biết: “Hoa Kỳ sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công chống lại nhân dân, lợi ích của chúng tôi hoặc các đồng minh của chúng tôi”.

Ngày 13/3, Iran cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên có những hành động nguy hiểm, sau khi các lực lượng Mỹ tiến hành cuộc không kích ở nước láng giềng Iraq.

Hôm 11/3, một binh sĩ Anh, hai binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và khoảng một chục người bị thương trong một vụ tấn công bằng rocket nhắm vào căn cứ quân sự Taji của Iraq ở phía bắc Baghdad.

Căng thẳng quân sự giữa Iran và Mỹ đã leo thang trước đó, dẫn tới cuộc tấn công của Mỹ hồi tháng 1 năm nay, giết chết ông Qassem Soleimani, tướng lãnh hàng đầu của Iran.

VOA Express

XS
SM
MD
LG