Đường dẫn truy cập

Trump cho phép quân đội đáp trả vụ tấn công ở Iraq


Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép quân đội Hoa Kỳ đáp trả cuộc tấn công rocket hôm 11/3 tại Iraq khiến hai lính Mỹ và một quân nhân Anh thiệt mạng, Ngũ Giác Đài loan báo ngày 12/3 và quy trách nhiệm vụ tấn công cho dân quân được Iran hậu thuẫn.

Giới chức quân sự Mỹ tin rằng Iran hậu thuẫn các chiến binh thực hiện vụ tấn công này và cảnh báo tất cả mọi biện pháp đang được cân nhắc, những lời lẽ gợi ý rằng Mỹ, Iran và các lực lượng được Iran hậu thuẫn một lần nữa trên đà tiến tới những xung đột mới bên trong Iraq.

“Tôi đã trao đổi với Tổng thống. Ông cho tôi quyền làm những gì chúng tôi cần làm, phù hợp với sự chỉ đạo của ông,” Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố tại Ngũ Giác Đài.

Đáp câu hỏi liệu sự đáp trả của Mỹ có bao gồm các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Iran hay không, ông Esper tỏ dấu cho thấy các cuộc tấn công chống lại chính các dân quân đang là ưu tiên hàng đầu.

Chưa bên nào chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, Iran cũng chưa bình luận gì.

Mỹ đã nhiều lần cảnh cáo rằng sát hại người Mỹ ở nước ngoài sẽ dẫn tới một sự đáp trả từ Mỹ.

Liên quân quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Iraq cho biết căn cứ quân sự Taji của Iraq ở phía bắc Baghdad đã trúng 18 quả rocket Katyusha 107 mm, và hình như rocket đã được phóng đi từ một chiếc xe tải. Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang tiến hành điều tra vụ tấn công.

Ngoài ba người thiệt mạng còn có khoảng 14 người khác bị thương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG