Đường dẫn truy cập

Ba quân nhân, 2 Mỹ, một Anh thiệt mạng trong vụ tấn công ở Iraq


Ảnh minh hoạ: Căn cứ quân sự Taji ở phía Bắc thủ đô Baghdad, Iraq ngày 9/8/2017 REUTERS/Thaier Al-Sudani

Một người Anh, hai người Mỹ đã thiệt mạng và khoảng một chục người bị thương trong một vụ tấn công bằng tên lửa nhắm vào căn cứ quân sự Taji của Iraq ở phía bắc Baghdad hôm thứ Tư, các quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters với điều kiện được giấu tên.

Liên quân quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Iraq cho biết căn cứ quân sự Taji đã trúng 18 quả rocket Katyusha 107 mm, và hình như rocket đã được phóng đi từ một chiếc xe tải. Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang tiến hành điều tra vụ tấn công.

Hãng tin Reuters dẫn lời các giới chức cảnh báo số người chết có thể còn tăng cao vì một số nạn nhân bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Họ nói hãy còn quá sớm để có thể quy trách nhiệm cho ai hoặc nhóm nào.

Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng dân quân thân Iran phải chịu trách nhiệm, cũng có thể châm ngòi cho một đợt đối đầu quân sự mới giữa Hoa Kỳ và Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết đã nói chuyện với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, và hai ông đồng ý rằng những kẻ đã thực hiện cuộc tấn công sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Căng thẳng quân sự giữa Iran và Mỹ đã leo thang trước đó, dẫn tới cuộc tấn công của Mỹ hồi tháng 1 năm nay, giết chết ông Qassem Soleimani, tướng lãnh hàng đầu của Iran.

Iran nhanh chóng đáp trả bằng cách bắn tên lửa vào một căn cứ ở Iraq, nơi đồn trú của các quân nhân Mỹ, khiến hơn 100 người bị chấn thương não.

Ông Pompeo lúc đó lập luận rằng giết Soleimani là điều cần thiết để răn đe các nhóm được Iran hậu thuẫn chớ thực hiện các cuộc tấn công khác nữa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG