Đường dẫn truy cập

Lao động bất hợp pháp tại một lò mổ ở Đài Bắc, 22 người Việt bị bắt


Tư liệu: Du khách Việt nam ''mất tích" ở Đài Loan
Tư liệu: Du khách Việt nam ''mất tích" ở Đài Loan

Một nhóm du khách/ lao động nhập cư Việt Nam đã bị bắt giữ hôm 26/2 tại một lò mổ gia cầm ở Đài Bắc, Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho biết.

Theo bản tin của Taiwan News thì NIA đã được mật báo rằng một nhóm khá đông người nước ngoài, bị tình nghi làm việc bất hợp pháp tại một lò mổ gia cầm ở quận Vạn Hoa (Wanhua) tại Đài Bắc. Bản tin cho biết những người này bị nghi là lao động nhập cư người Việt, một số nhập cảnh với tư cách du lịch được cấp visa điện tử theo chính sách Quan Hồng.

Sau nhiều ngày điều tra, hơn 100 nhân viên từ nhiều đơn vị khác nhau đã ra tay vào đêm 26/2, bắt giữ 18 người không có giấy tờ hợp lệ của công nhân nhập cư và 4 ‘khách du lịch’ ở quá hạn thị thực.

Lò mổ trước đó đã đóng cửa hai ngày trong Lễ hội đèn lồng, và đang phải chuẩn bị cho kỳ nghỉ nhân Ngày Tưởng niệm Hòa bình 28/2, khi mà nhu cầu gia cầm trên thị trường rất lớn.

Taiwan News cho rằng vì lý do đó, lò mổ đã mạo hiểm thuê mướn người lao động nhập cư bất hợp pháp và phân phối họ làm việc ca đêm, từ 10 giờ đến 6 giờ sáng để tránh bị phát hiện.

Các nhà điều tra chỉ ra rằng lò mổ chiếm một diện tích rộng lớn và nằm gần các tuyến giao thông chính.

Trước khi đột kích vào nhà kho, chính quyền đã bố trí đóng quân quanh vành đai để ngăn công nhân nhảy qua tường rào, lao lên đường cao tốc để chạy trốn, một hành động liều lĩnh có thể khiến họ gặp tai nạn.

Bản tin của Đài Loan vẽ ra một bức tranh u ám về lò mổ, với các điều kiện làm việc tồi tệ, mùi hôi thối bốc lên, và nền nhà đầy vết máu và lông gà, lông vịt.

NIA đang tích cực thúc đẩy một chính sách khuyến khích người di cư ra tự thú để tội được ân giảm. Từ ngày 1/1 đến ngày 30/6 năm nay, những người ra tự thú chỉ phải trả tiền phạt 2.000 Đài tệ, họ không bị bắt giam hoặc bị phạt bổ sung, và khoảng thời gian bị cấm nhập cảnh cũng được cắt ngắn.

Ngược lại, những người bị bắt sẽ bị tống giam, trả tiền phạt nặng hơn và bị cấm trở lại Đài Loan trong một thời gian dài hơn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG