Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ tối cao Iran: ‘Không có chuyện đàm phán với Mỹ’


Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Hôm 17/09, lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố rằng sẽ “không có cuộc đàm phán nào với Hoa Kỳ ở bất kỳ cấp độ nào”. Với phát biểu đó, Iran dường như đã xóa tan mọi đồn đoán về một cuộc gặp gỡ có thể diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-Iran tại LHQ vào cuối tháng này, theo AP.

Hôm 16/09, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói dường như Iran đứng sau cuộc tấn công vào trung tâm ngành công nghiệp dầu mỏ Ảrập Xêút hồi cuối tuần, khiến sản lượng dầu toàn cầu giảm 5%, nhưng ông Trump nhấn mạnh rằng ông không muốn chiến tranh xảy ra, theo Reuters.

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố:

“Các quan chức Iran, ở bất kỳ cấp nào, sẽ không bao giờ nói chuyện với các quan chức Mỹ ... đây chỉ là một phần trong chính sách của họ nhằm gây áp lực lên Iran.”

Giáo chủ Khameini nói các cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra nếu Hoa Kỳ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và phương Tây, một thỏa thuận mà Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra hồi năm ngoái.

Quan hệ Mỹ-Iran xấu đi sau khi Tổng thống Trump rút ra khỏi hiệp định hạt nhân Iran và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các chương trình hạt nhân và đạn đạo của Tehran. Ông muốn Iran ngừng hỗ trợ cho các nhóm thân Iran trong khu vực, gồm nhóm Houthi tại Yemen, nhóm đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công vào Ảrập Xêút.

Theo AP, mới đây đã xuất hiện tin nói rằng một cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Iran, Hassan Rouhani, bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ sắp diễn ra vào tháng này tại thành phố New York.

Nhưng hôm 12/09 xảy ra các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các nhà máy nằm ở trung tâm ngành dầu mỏ của Ảrập Xêút, kể cả cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG