Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Kim Jong Un giữ chức Tổng bí thư đảng


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại Đại hội Đảng Công nhân lần thứ VIII, hình do KCNA đăng tải hôm 9/1/2021.
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại Đại hội Đảng Công nhân lần thứ VIII, hình do KCNA đăng tải hôm 9/1/2021.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un vừa được trao chức Tổng Bí thư của Đảng Lao động, chức danh trước đây do cha và ông nội của ông từng nắm giữ, hãng tin AP hôm 11/1 dẫn truyền thông nhà nước Triều Tiên loan báo.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 11/1 cho biết đại hội đảng đã bầu ông Kim giữ chức tổng bí thư hôm 10/1. Ông Kim Jong Un trở thành nhà lãnh đạo tối cao của đất nước vào năm 2011 sau khi cha ông là Kim Jong Il qua đời, và ông nhận chức Chủ tịch Đảng Lao động vào năm 2016.

KCNA cho biết “Đại hội lần VIII của đảng đã quyết định tiến cử đồng chí Kim Jong Un lên làm tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.”

Từ trước đến nay Kim Jong Un đã là lãnh đạo cao nhất của đảng. Trong một kỳ đại hội đảng năm 2016, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch đảng và trước đó đã lãnh đạo đảng với chức danh bí thư thứ nhất. Nhưng chức tổng bí thư này có ý nghĩa biểu tượng quan trọng đối với đất nước vì được truyền từ ông nội ông là Kim Nhật Thành, theo AP.

Hôm 11/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được bầu làm tổng bí thư của Đảng Lao động cầm quyền, Reuters dẫn truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc thường được coi là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG