Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Triều Tiên gọi Mỹ là ‘kẻ thù lớn nhất,’ đề ra thách thức cho Biden


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi phát triển thêm vũ khí hạt nhân tiên tiến hơn và nói rằng Mỹ là “kẻ thù lớn nhất của chúng ta,” truyền thông nhà nước đưa tin ngày thứ Bảy, đề ra một thách thức rõ ràng đối với Tổng thống đắc cử Joe Biden chỉ vài ngày trước khi ông nhậm chức, theo Reuters.

Các chính sách thù địch của Washington sẽ không thay đổi bất kể ai nắm giữ Nhà Trắng nhưng bãi bỏ các chính sách đó sẽ là điều cốt yếu cho quan hệ Triều-Mỹ, ông Kim nói, theo thông tấn xã nhà nước KCNA.

“Các hoạt động chính trị đối ngoại của chúng ta nên tập trung và chuyển hướng nhằm khuất phục Mỹ, kẻ thù lớn nhất và là trở ngại chính đối với sự phát triển đổi mới của chúng ta,” ông Kim phát biểu tại đại hội đảng hiếm hoi ở Bình Nhưỡng.

“Bất kể ai nắm quyền ở Mỹ, bản chất thực sự của Mỹ và các chính sách căn bản của nước này đối với Triều Tiên không bao giờ thay đổi,” ông Kim nói, và tuyên bố sẽ mở rộng quan hệ với “các lực lượng chống đế quốc, độc lập.”

Ông nói Triều Tiên sẽ không “sử dụng sai” vũ khí hạt nhân của mình nhưng nước này đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân, bao gồm năng lực tấn công “phủ đầu” và “trả đũa” và các đầu đạn có kích cỡ khác nhau.

Ông Kim kêu gọi phát triển các thiết bị bao gồm vũ khí siêu thanh, phi đạn đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn (ICBM), vệ tinh do thám, và máy bay không người lái.

Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm và sản xuất nhiều loại vũ khí mới, bao gồm “tên lửa nhiều đầu đạn” và “đầu đạn bay lướt siêu âm cho tên lửa đạn đạo loại mới,” trong khi nghiên cứu về tàu ngầm hạt nhân đã gần hoàn tất, ông nói.

Không có bình luận ngay tức thì từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Reuters cho biết. Một phát ngôn viên của ban vận động tranh cử Biden từ chối bình luận.

Ông Biden, người từng là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, gọi ông Kim là “côn đồ” trong chiến dịch tranh cử. Năm 2019, Triều Tiên gọi ông Biden là “chó dại” cần “đập chết bằng gậy.”

Ông Kim đã có ba cuộc hội kiến chưa từng có tiền lệ với Tổng thống Donald Trump và hai người đã trao đổi một loạt thư từ với nhau, nhưng những nỗ lực đó đã không dẫn tới một thỏa thuận giải trừ hạt nhân hoặc thay đổi chính thức trong quan hệ của hai nước.

Vào tháng 10, ông Biden nói rằng ông sẽ chỉ gặp ông Kim với điều kiện là Triều Tiên đồng ý hạ giảm năng lực hạt nhân của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG