Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Kim Jong Un đã ra lệnh xử bắn phó Thủ tướng?


Phó Thủ tướng Choe Yong Gon đã không xuất hiện trước công chúng trong khoảng 8 tháng qua.

Lãnh tụ Kim Jong Un đã ra lệnh hành quyết phó thủ tướng Bắc Triều Tiên trong một cuộc thanh lọc giới lãnh đạo cấp cao mới nhất của Bình Nhưỡng – theo tin của một hãng thông tấn ở Nam Triều Tiên.

Trích lời một nguồn tin dấu tên "am hiểu về tình hình miền Bắc," hãng thông tấn Yohap nói rằng Phó Thủ tướng Choe Yong Gon đã bị một đội xử bắn hành quyết hồi tháng 5 sau khi giới chức này bày tỏ bất mãn với các chính sách lâm nghiệp của lãnh tụ Kim.

Bộ Thống nhất ở Seoul không xác nhận tin tức này, nhưng nói rằng ông Choe đã không xuất hiện trước công chúng trong khoảng 8 tháng qua. Cơ quan này nói thêm rằng "chính phủ đang theo dõi sát xem chuyện gì có thể đã xảy ra với ông ấy."

Lãnh tụ Kim Jong Un đã ra lệnh hành quyết 15 giới chức cao cấp trong năm nay để trừng phạt sự thách thức của họ đối với quyền lực của ông.
Lãnh tụ Kim Jong Un đã ra lệnh hành quyết 15 giới chức cao cấp trong năm nay để trừng phạt sự thách thức của họ đối với quyền lực của ông.

Bình Nhưỡng không bình luận về số phận của ông Choe, 63 tuổi, người được bổ nhiệm vào chức phó thủ tướng mới năm ngoái.

Nếu tin này được xác nhận, thì đây là vụ hành quyết thứ hai một giới chức cao cấp của Bắc Triều Tiên trong năm nay.

Các tin tức tình báo của Nam Triều Tiên hồi trước đây trong năm cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol đã bị hành quyết bằng súng phòng không vì tội hình như là ngủ gục trong một sự kiện quân sự. Bắc Triều Tiên sau đó xác nhận ông Hyon đã bị thay thế.

Từ khi lên nắm quyền vào năm 2011 sau khi thân phụ của ông qua đời, lãnh tụ Kim Jong Un đã cai trị một giai đoạn với những thay đổi lớn trong các chức vụ cao cấp nhất của chính phủ.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc ước tính hồi trước đây trong năm rằng lãnh tụ Kim Jong Un đã ra lệnh hành quyết 15 giới chức cao cấp trong năm nay để trừng phạt sự thách thức của họ đối với quyền lực của ông.

Truyền hình vệ tinh VOA 11/8/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG