Đường dẫn truy cập

Vụ tấn công gài mìn làm gia tăng căng thẳng Triều Tiên


Ảnh do Bộ Quốc phòng cung cấp cho thấy binh sĩ Hàn Quốc canh gác gần hiện trường vụ nổ bên trong khu phi quân sự ở Paju, ngày 9/8/2015.
Ảnh do Bộ Quốc phòng cung cấp cho thấy binh sĩ Hàn Quốc canh gác gần hiện trường vụ nổ bên trong khu phi quân sự ở Paju, ngày 9/8/2015.

Vụ Bắc Triều Tiên bị tố cáo gài mìn tấn công binh sĩ Hàn Quốc có phần chắc sẽ làm leo thang thêm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, theo nhận định của giới hữu trách và các chuyên gia.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm thứ hai tố cáo rằng tuần trước người của miền Bắc đã băng qua Ranh giới Quân sự và gài mìn làm hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Bình Nhưỡng chưa có phản hồi trước những lời tố cáo này.

Vụ tấn công bị cáo giác khơi dậy chỉ trích mạnh mẽ từ Hàn Quốc và Hoa Kỳ, hai nước thiết lập quan hệ đồng minh quân sự chống lại Bắc Triều Tiên.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ở Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng phải lên tiếng xin lỗi.

Phát ngôn nhân của Dinh Tổng thống, ông Min Kyung-wook, hôm qua nói với báo giới rằng ‘Chúng tôi nghiêm khắc yêu cầu Bắc Triều Tiên phải xin lỗi về hành động khiêu khích này và trừng trị những ai chịu trách nhiệm.’

Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington cũng lên án vụ tấn công.

Phát ngôn nhân phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương trong Bộ Ngoại giao, Katina Adams nhấn mạnh ‘Một đội điều tra đặc biệt của Liên hiệp quốc xác định rằng quân đội nhân dân Bắc Triều Tiên đã vi phạm các điều khoản của Hiệp định Hưu chiến bằng cách gài mìn bẫy dọc theo một tuyến tuần tra của phía Hàn Quốc. Hoa Kỳ cùng lên án hành động vi phạm Hiệp định Hưu chiến này’.

Các cựu tư lệnh của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cũng đồng thanh lên tiếng chỉ trích Bình Nhưỡng.

Cựu tư lệnh lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc từ năm 2006 đến 2008, Burwell Bell, nói với đài VOA rằng ‘Vị trí gài mìn nằm trong vùng phi quân sự bên phía lãnh thổ của Hàn Quốc, đây là hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên trên vùng đất chủ quyền của Hàn Quốc.’

Ông Bell đề nghị quân đội Seoul và Washington nên bắn một thông điệp mạnh mẽ tới miền Bắc.

Tướng James Thurman chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc từ năm 2011 đến 2013 kêu gọi cảnh giác trước Bình Nhưỡng, nhưng đồng thời cũng khuyến cáo chớ làm leo thang căng thẳng thêm nữa.

"Dĩ nhiên điều miền Nam nên làm là tiếp tục đề cao cảnh giác và bảo đảm rằng họ luôn sẵn sàng ở tiền tuyến.. Nhưng tôi sẽ không khuyến khích bất kỳ hành động leo thang căng thẳng nào như thế."

Seoul đang tăng cường các chương trình phát thanh tuyên truyền của quân đội nhắm vào Bình Nhưỡng, một phần trong khuôn khổ các hành động trả đũa quốc gia cộng sản phía Bắc. Lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua, Hàn Quốc cho tái tục một số chương trình tuyên truyền chống Bình Nhưỡng phát qua loa phóng thanh gần đường biên giới của đôi bên.

Vụ tấn công bị cáo giác xảy ra giữa các căng thẳng dâng cao liên quan tới khả năng phóng thử phi đạn của Bình Nhưỡng và các cuộc thao dượt quân sự chung giữa Hàn Quốc với Hoa Kỳ.

Các phân tích gia ở Seoul cho rằng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên có phần chắc sẽ leo thang là một điều khó tránh khỏi.

Ông Yong-seok Jang, nghiên cứu gia cao cấp tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất thuộc Đại học Quốc gia Seoul nói với đài VOA rằng đôi bên đang ‘đối mặt với thời kỳ sẽ xảy ra căng thẳng không chỉ trên biển Hoàng Hải mà cả trên đường bộ dọc theo vùng phi quân sự’.

Một giới chức Hàn Quốc yêu cầu không nêu tên cho rằng khó tìm ra được xung lượng cho các cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên khi phía Bắc đã đáp lại yêu cầu đàm phán của miền Nam bằng các hành động khiêu khích.

Hàn Quốc tuyên bố kể từ cuối năm ngoái họ đã đề nghị đàm phán với Bắc Triều Tiên khoảng 20 lần nhưng Bình Nhưỡng khước từ từng đề nghị một.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG