Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Triều Tiên ‘mềm mỏng’ trong diễn văn năm mới


Tư liệu - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Tư liệu - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Bộ vest màu xám nhạt và cà vạt cùng tông mà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un, đã mặc trong bài diễn văn năm mới dường như là một sự tính toán kỹ lượng để thể hiện một hình ảnh mềm mỏng, nhẹ nhàng hơn sánh đôi với lời đề nghị đàm phán với Seoul.

Rời bỏ trang phục thường thấy là những bộ cánh màu đen hoặc xanh dương đậm, ông Kim Jong Un trong bài diễn văn trên truyền hình lần này đeo kính gọng đen, tóc chải bóng mượt, phát ngôn trôi chảy khi nhắc tới khả năng gửi phái đoàn sang miền Nam tham dự Olympic mùa Đông sắp tới.

Viện nghiên cứu Thống nhất Quốc gia nói “Sự thay đổi từ bộ trang phục màu tối theo phong cách Mao Trạch Đông chuyển sang một bộ vest xám nhạt theo phong cách phương Tây dường như nhằm nhấn mạnh tới hòa bình, điều mà ông Kim nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình.”

Viện này nói thêm rằng phong cách của ông Kim lần này cho thấy một trạng thái bớt căng thẳng, có phần chắc là kết quả từ loan báo trước đây của ông Kim rằng Triều Tiên đã đạt được tham vọng hạt nhân.

Sau một năm đầy những giọng điệu gay gắt và căng thẳng leo thang về chương trình hạt nhân Triều Tiên, ông Kim ngày 1/1 tuyên bố nước ông là một quốc gia “yêu chuộng hòa bình và là một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm”, đồng thời kêu gọi giảm căng thẳng quân sự và cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Ông Kim cũng nói rằng ông mở ngỏ chuyện đối thoại với Seoul, dẫn tới đề nghị của Hàn Quốc hôm 2/1 về các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước vào ngày 9/1 tới đây tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Các nhà phân tích cho rằng bài phát biểu chào đón năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm 1/1 thể hiện sự tự tin hơn so với những năm trước đây.

Giọng điệu, kiểu tóc và bộ vét nhạt màu theo kiểu phương Tây, kính mắt của ông Kim…tất cả gợi nhớ lại hình ảnh của ông nội ông, Kim Il Sung, theo các chuyên gia phân tích. Các chuyên gia cũng cho rằng Kim Il Sung có một hình ảnh gần gũi hơn so với người cha của Kim Jong Un là Kim Jong Il.

Ông Kim Jong Un dùng các bài phát biểu đầu năm làm cơ hội thể hiện chính sách chính trị của mình và thu hút sự ủng hộ của người dân Triều Tiên. Năm ngoái, trong diễn văn năm mới, ông đã tuyên bố Triều Tiên đang ở giai đoạn cuối hoàn chỉnh phi đạn đạn đạo liên lục địa.

Cố vấn về tạo dựng hình ảnh và vai trò lãnh đạo, Kim Gun-hee, cho rằng bộ vest xám lần này được thiết kết để làm lệch hướng những chú ý tiêu cực trên thế giới đối với Triều Tiên xuất phát từ các vụ thử phi đạn và hạt nhân của ông Kim.

“Khi chúng tôi cố vấn những khách hàng đang trong tình thế khó khăn hoặc đang bị bủa vây bởi dư luận, chúng tôi khuyên họ mặc màu trắng hoặc xám.”

“Trong nghiên cứu về tâm lý màu sắc, màu trắng biểu trưng cho sự vô tội trong khi màu xám thường làm lôi kéo sự chú ý ra chỗ khác. Ông Kim có thể đã cảm thấy bị áp lực khi trở thành tâm điểm chú ý của thế giới nên đã đổi sang trang phục xám sau nhiều năm gắn liền với tông màu tối,” bà Kim Gun-hee nhận định.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG