Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Bắc Hàn cảnh báo Mỹ đầu năm mới


Ông Kim Jong Un và các quân nhân.
Ông Kim Jong Un và các quân nhân.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hôm 1/1 cảnh báo Mỹ rằng ông có “nút bấm hạt nhân” ngay tại bàn làm việc và sẵn sàng sử dụng nếu Bắc Hàn bị đe dọa.

Ông Kim nói thêm rằng Bắc Hàn sẽ tập trung “sản xuất hàng loạt các đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo để triển khai hoạt động” trong năm tới.

Theo Reuters, nhà lãnh đạo này cho rằng điều đó khiến Mỹ khó có thể khai mào một cuộc chiến với Bắc Hàn.

“Toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm tấn công hạt nhân của chúng ta và một nút bấm hạt nhân luôn trên bàn làm việc của tôi và đây là thực thế, không phải đe dọa”, ông Kim nói.

Trước khi chuẩn bị đón năm mới ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, khi được các phóng viên đề nghị bình luận về bài phát biểu của ông Kim, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ nói rằng “chúng ta chờ xem”.

Còn về quan hệ với miền nam, theo Reuters, lãnh tụ Bắc Hàn nói rằng ông “để ngỏ khả năng đối thoại” với Hàn Quốc.

Sau một năm với các tuyên bố “nảy lửa” và căng thẳng leo thang về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, ông Kim đã sử dụng bài phát biểu nhân ngày đầu năm mới để tuyên bố rằng Bắc Hàn là “một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm và yêu hòa bình”, đồng thời kêu gọi giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ với miền nam.

Ông Kim cũng nói rằng ông sẽ cân nhắc cử một phái đoàn tới Olympics Mùa đông, dự kiến sẽ được tổ chức ở Pyeongchang, Hàn Quốc, vào tháng Hai.

Hàn Quốc nói rằng nước này hoan nghênh việc ông Kim ngỏ lời cử một phái đoàn tới Pyeongchang và tổ chức đối thoại với miền nam để bàn về khả năng tham gia.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng việc tham gia của Bắc Hàn sẽ bảo đảm an toàn Olympics Mùa đông năm nay.

Tháng trước, ông Moon đề nghị Seoul và Washington hoãn các cuộc tập trận quy mô lớn mà Bình Nhưỡng thường lên án là để chuẩn bị cho chiến tranh cho tới khi nào kết thúc Olympics Mùa đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG