Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới lên án vụ tấn công khủng bố ở Brussels


Uỷ viên chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, bà Federica Mogherini, phản ứng sau khi nghe tin về các vụ tấn công ở Brussels, ngày 22/3/2016.
Uỷ viên chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, bà Federica Mogherini, phản ứng sau khi nghe tin về các vụ tấn công ở Brussels, ngày 22/3/2016.

Những vụ nổ gây chết người ở Brussels hôm nay gặp phải sự lên án mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới.

Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Âu châu Donald Tusk nói ông cảm thấy kinh tởm trước những vụ tấn công và hứa là Âu châu sẽ tận lực để giúp đỡ.

Ông Tusk nói “những vụ tấn công này đánh dấu một sự đê tiện khác nữa của những phần tử khủng bố phục vụ cho hận thù và bạo động. Ông nói thêm rằng Liên hiệp Âu châu “sẽ chu toàn vai trò của mình để giúp Brussels, Bỉ, và toàn thể Âu châu để chống lại mối đe dọa khủng bố” mà họ đang đối mặt.

Uỷ viên chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, bà Federica Mogherini, đã cắt ngắn cuộc họp báo ở Jordan ngày hôm nay sau khi nói rằng “hôm nay là một ngày khó khăn.”

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố sau một cuộc họp khẩn ở Paris rằng “quân khủng bố tấn công Brussels,” nhưng “toàn thể Âu châu đã bị tấn công.”

Pháp còn đang hồi phục sau một loạt những vụ tấn công khủng bố gây rúng động thủ đô Paris hồi tháng 11. Nghi can chính của vụ tấn công đ1o đã bị bắt tại Brussels hồi tuần trước.

Sau cuộc họp khẩn của nội các tại London, Thủ tướng Anh David Cameron lên án những vụ tấn công ở Brussels và nói rằng Âu châu phải sát cánh với nhau để chống lại mối đe dọa khủng bố. “Chúng tôi sẽ không bao giờ để cho những phần tử khủng bố này giành được phần thắng,” ông Cameron tuyên bố như vậy tại Phủ Thủ tướng.

Trong khi đó, ông Peter Altmaier, Chánh văn phòng của Thủ tướng Đức Angela Merkel, bày tỏ tình liên đới với Bỉ. Ông viết trên twitter rằng “quân khủng bố sẽ không bao giờ thắng,” và “những giá trị của Âu châu chúng ta mạnh hơn hận thù, bạo động, khủng bố rất nhiều.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakhorova nói “tiêu chuẩn kép” trong chính trị Tây phương đã dẫn tới những vụ tấn công khủng bố và mối quan hệ ngoại giao bị băng giá giữa liên minh NATO với Nga đã gây phương hại cho cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã ngỏ lời chia buồn và bày tỏ đoàn kết với Bỉ sau những vụ tấn công ngày hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG