Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo sinh viên biểu tình dọa chiếm tòa nhà chính phủ ở Hong Kong


Trưởng quan Hành chính Lương Chấn Anh xem quân đội diễu hành trong lễ thượng kỳ ở Hong Kong trong khi hàng ngàn người biểu tình từ phía sau hàng rào chắn của cảnh sát la ó đòi ông từ chức.

Những cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong có thể tăng cường độ vào thứ Năm sau một cảnh báo từ các lãnh đạo sinh viên cho biết họ sẽ chiếm những tòa nhà chính phủ nếu trưởng quan hành chính của lãnh thổ không từ chức.

Lãnh đạo sinh viên hôm thứ Tư đòi Trưởng quan Hành chính Lương Chấn Anh phải thoái nhiệm đến trước cuối ngày thứ Năm, nếu không họ sẽ xông vào những tòa nhà.

Phát biểu ngày càng thúc ép của người biểu tình có thể làm nảy sinh một đợt đối đầu nữa giữa người biểu tình và cảnh sát, vì cảnh sát có phần chắc sẽ không cho phép các tòa nhà chính phủ bị chiếm đóng bất hợp pháp.

Lời cảnh báo được đưa ra khi hàng chục ngàn người biểu tình tụ tập sang ngày thứ tư và tiếp tục chiếm giữ ba khu vực chính của Hong Kong trong một nỗ lực đòi Trung Quốc thực hiện cải cách dân chủ.

Tại một buổi lễ thượng kỳ ở Quảng trường Bauhinia trong ngày kỷ niệm quốc khánh lần thứ 65 của Trung Quốc, một số người biểu tình đã lớn tiếng ngắt lời ông Lương Chấn Anh và kêu gọi ông từ chức. Những người khác la ó khi đang cử hành quốc thiều Trung Quốc và một số người quay lưng lại với quốc kỳ Trung Quốc.

Ông Lương đã bác bỏ chuyện từ chức và nói rằng ông sẽ không nhượng bộ trước đòi hỏi của người biểu tình.

Những người biểu tình đang đòi Bắc Kinh bãi bỏ kế hoạch của họ đối với cuộc tổng tuyển cử năm 2017 ở Hong Kong, mà theo đó cho phép một cuộc bỏ phiếu công khai nhưng chỉ định một hội đồng tuyển chọn để sàng lọc ứng cử viên.

Các cuộc biểu tình đánh dấu tình hình bất ổn nhất tại Hong Kong kể từ Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát cựu thuộc địa này của Anh vào năm 1997.

Người biểu tình Hồng Kông quyết bám trụ trên đường phố
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:03 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG