Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người biểu tình ở Đài Loan ủng hộ Hồng Kông


Người biểu tình Hồng Kông và Đài Loan tụ tập tại Quảng trường Tự do ở Đài Bắc và hô khẩu hiệu ủng hộ các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong, 1/10/2014.

Hàng ngàn người sinh sống tại Đài Loan tụ tập và hô khẩu hiệu vào cuối thứ Tư để ủng hộ các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông.

Đám đông người biểu tình, trong đó có sinh viên Hồng Kông đang học ở các trường đại học Đài Loan, đòi Trung Quốc ngưng ngay điều họ gọi là những chính sách áp chế đối với Hồng Kông, và tôn trọng cam kết Hồng Kông do người Hồng Kông quản lý.

Những người biểu tình cũng kêu gọi nhà lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh từ chức để chịu trách nhiệm khi ra lệnh cho cảnh sát bắn hơi cay vào đám đông người biểu tình.

Những người tổ chức biểu tình ở Đài Loan đưa ra con số người tham gia là 4.000, nhưng phía cảnh sát không đưa ra ước tính.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu hôm thứ Hai (29 tháng 9) cho biết ông hoàn toàn ủng hộ đòi hỏi bầu cử tự do của người biểu tình. Chính quyền Đài Loan đang theo dõi sát sự kiện ở Hồng Kông trong khi Trung Quốc muốn Đài Loan quay về với Hoa lục theo hình thức "một quốc gia, hai chế độ" tương tự như Hồng Kông.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc vào năm 1949 vào cuối cuộc nội chiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG