Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Philippines, Trung Quốc kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải kiềm chế để duy trì hòa bình ở Biển Đông, văn phòng tổng thống ở Manila cho biết ngày thứ Bảy.

Hai nhà lãnh đạo đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh qua điện thoại kéo dài một giờ vào ngày thứ Sáu, thảo luận về một loạt các chủ đề bao gồm cả những lo ngại về cuộc khủng hoảng Ukraine và các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19.

"Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông] bằng cách kiềm chế, hóa giải căng thẳng và xây dựng một khuôn khổ hợp tác hữu dụng được cả hai bên đồng thuận," văn phòng tổng thống cho biết trong một thông cáo.

Cả hai bên cam kết mở rộng không gian cho những giao tiếp tích cực ngay cả khi có tranh chấp, văn phòng của ông Duterte nói.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, ông Duterte đã theo đuổi quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh, gác qua một bên tranh chấp lãnh thổ lâu năm ở Biển Đông để đổi lấy hàng tỉ đôla viện trợ, các khoản vay và cam kết đầu tư.

Hai nhà lãnh đạo nói về tầm quan trọng của việc tiếp tục thảo luận và ký kết bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Một phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế tại The Hague vào năm 2016 đã vô hiệu hóa các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với tuyến đường thủy này, nơi mà tàu thuyền vận chuyển khoảng 3 ngàn tỉ đôla giá trị thương mại đi qua hàng năm. Vụ kiện do Manila đệ trình.

Vào tháng 3, Philippines ra công hàm phản đối ngoại giao về việc một tàu Hải cảnh của Trung Quốc "di chuyển trong cự ly gần" làm tăng nguy cơ va chạm trong vùng biển có tranh chấp.

Ông Duterte và ông Tập một lần nữa kêu gọi giải quyết hòa bình tình hình ở Ukraine thông qua đối thoại và cam kết cùng nhau giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu, văn phòng tổng thống cho biết.

Ông Duterte, 77 tuổi, sẽ kết thúc nhiệm kì sáu năm duy nhất của ông vào tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG