Đường dẫn truy cập

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận, quân sự hoá Biển Đông


Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Phạm Thu Hằng.

Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt quân sự hoá Biển Đông và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam bằng các hoạt động tập trận và cấm tàu thuyền qua lại.

Lên tiếng trong cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 7/4, khi được hỏi về cuộc tập trận kéo dài và lệnh cấm tàu thuyền qua lại của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông kể từ ngày 19/3 đến nay, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói: “Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), kiềm chế không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình an ninh, ổn định ở Biển Đông”, theo Tuổi Trẻ.

Trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) đăng một thông báo trên trang web của cục này rằng Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông từ ngày 19/3 đến ngày 9/4 và cấm tàu thuyền đi vào khu vực liên quan.

Khu vực tập trận được cho là có toạ độ giống với toạ độ 5 điểm giới hạn của cuộc tập trận trước đó của Trung Quốc từ ngày 4/3 – 15/3, là khu vực nằm giữa tỉnh Hải Nam của Trung Quốc và miền trung Việt Nam.

Trong cuộc họp báo ngày 7/3, tức thời điểm Trung Quốc đang thực hiện cuộc tập trước, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Hà Nội đã “giao thiệp” với Bắc Kinh về vấn đề này. Tại cuộc họp báo ngày 7/4, sau khi được hỏi Việt Nam sẽ có biện pháp gì tiếp theo để yêu cầu Trung Quốc dừng lại, phó phát ngôn Phạm Thu Hằng nói Việt Nam sẽ tiếp tục “giao thiệp” với phía Trung Quốc.

Cũng tại buổi họp báo, khi được hỏi về thông tin Trung Quốc đã hoàn thành quân sự hoá một số đảo nhân tạo mà nước này đã bồi đắp ở Biển Đông, bà Phạm Thu Hằng sau khi khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa, đã “yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt việc quân sự hóa, không có hành động gây gia tăng căng thẳng ở khu vực, duy trì điều kiện thuận lợi và tiếp tục nỗ lực cùng ASEAN đàm phán, sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS năm 1982”, Vietnamnet tường thuật.

Trước đó, Đô đốc John Aquilino, tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ, được AP dẫn lời cho biết Trung Quốc đã hoàn tất hoạt động xây dựng kho tên lửa, nhà chứa máy bay, hệ thống radar và các cơ sở quân sự khác trên đá Vành Khăn, đá Subi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Các đảo đá trên là 3 trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa đã bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo. Các thực thể còn lại gồm đá Gaven, đá Tư Nghĩa, đá Gạc Ma và đá Châu Viên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG