Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo EU hướng về tương lai không có nước Anh


Thủ tướng Anh David Cameron nói chuyện với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, ngày 28/6/2016.

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp Châu Âu hôm nay chú trọng đến việc vạch ra một tương lai không có nước Anh, vào lúc kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Brussels chỉ vài ngày sau khi người Anh bỏ phiếu ra khỏi khối này.

Các nhà lãnh đạo kêu gọi Anh nhanh chóng rời khỏi EU và không nên hy vọng được hưởng những lợi ích của một thành viên EU mà không phải trả một giá nào cả.

Hội nghị thượng đỉnh này chắc chắc là một hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của Thủ tướng David Cameron.

Ông Cameron đã từ chức sau khi chính phủ ông không thuyết phục của cử tri chọn ở lại EU. Phát biểu sau những cuộc thảo luận, ông Cameron nói dù buồn và tiếc, cuộc họp của 28 nhà lãnh đạo rất xây dựng.

Ông Cameron nói “ Anh và EU nên tìm những mối quan hệ chặt chẽ có thể được khi Anh rời khỏi EU. Những mối liên hệ chặt chẽ về mậu dịch, hợp tác và an ninh.”

Tuy nhiên những nhà lãnh đạo khác - như Tổng thống Pháp Francois Hollande, đưa ra một thông điệp là Anh không nên hy vọng được đối xử đặc biệt một khi ra khỏi EU, trong đó có việc tiếp cận một cận một trường Châu Âu duy nhất.

Ông Hollande nói để được như vậy, nước Anh phải chấp nhận quyền tự do di chuyển của người dân Âu châu, một việc mà những người vận động cho nước Anh rời khỏi EU chống đối.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cảnh báo là Anh không thể có được những ưu tiên dành cho các thành viên của EU mà không có những nghĩa vụ.

Việc bỏ phiếu rời khỏi EU đã gây xáo trộn trên thị trường tài chánh, và những lo ngại về ảnh hưởng lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi ngày hôm qua nói ngân hàng trung ương sẽ cố gắng đưa ra những biện pháp để giảm thiểu điều ông gọi là sự bất ổn định lan rộng.

XS
SM
MD
LG