Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Châu Âu muốn Anh sớm rời khỏi EU


Thủ tướng Đức Angela Merkel nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble trước cuộc tranh luận về vụ Brexit tại Berlin, ngày 28/6/2016.
Thủ tướng Đức Angela Merkel nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble trước cuộc tranh luận về vụ Brexit tại Berlin, ngày 28/6/2016.

Các nhà lãnh đạo châu Âu hôm nay kêu gọi Anh nhanh chóng hành động để giải quyết sự xáo trộn kinh tế và chính trị xuất phát từ cuộc trưng cầu dân ý ở nước này, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định rằng nó có thể gây sức ép lên tăng trưởng toàn cầu.

Các thị trường tài chính thế giới hồi phục đôi chút sau khi kết quả trưng cầu dân ý ở Anh khiến các thị trường chứng khoán mất 3.000 tỷ đôla, còn đồng Bảng Anh sụt giá xuống mức thấp nhất trong vòng 31 năm qua.

Tuy nhiên, các thị trường hiện vẫn xáo động, giữa lúc các nhà lập chính sách của các nước cho biết sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ nền kinh tế của mình.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cũng tìm cách trấn an giới đầu tư, tuyên bố rằng nước ông sẽ cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để ổn định nền kinh tế, sau khi cơ quan thứ ba hạ bậc xếp hạng tín dụng đối với Anh.

Trong khi đó, các công ty Anh đã thông báo ngưng tuyển dụng, và có thể sẽ phải cắt giảm công ăn việc làm, dù các cử tri trước đó hy vọng rằng nền kinh tế Anh sẽ phát triển khi không còn là thành viên của EU.

Các nước châu Âu hiện quan ngại về ảnh hưởng của tình trạng bất ổn do kết quả trưng cầu dân ý ở Anh gây ra.

Hiện chưa rõ là khi nào Anh sẽ chính thức rời EU.

Tổng thống Pháp nói: “Tiến trình Anh rút khỏi Liên hiệp châu Âu cần phải được tiến hành sớm nhất có thể. Tôi không thể tưởng tượng ra khả năng chính phủ Anh không tôn trọng sự lựa chọn của người dân nước mình”.
Còn Chủ tịch Ủy hội châu Âu nói trước khi diễn ra một hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels: “Chúng ta không thể mãi ở trong tình trạng bất ổn định kéo dài”.

'Thoát Âu'

Vụ khủng hoảng Anh trở nên nghiêm trọng hơn
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:11 0:00

Sau cuộc đầu phiếu lịch sử của Anh để rời Liên hiệp Âu châu, các nhà lãnh đạo Âu châu bắt đầu tìm cách xác định mối quan hệ của họ với London.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, khi phát biểu tại Quốc hội Đức ngày hôm nay, nói rằng tuy Anh sẽ mất đi những quyền lợi của một thành viên EU, nước này vẫn tiếp tục là một đồng minh thân thiết trong khối NATO. Bà cũng cảnh báo EU không nên xao nhãng những vấn đề cấp bách khác, như vụ khủng hoảng di dân, mà phải cùng nhau lớn mạnh hơn nữa để ngăn ngừa những hội viên khác rời khỏi liên hiệp.

Bà nêu Na Uy như một thí dụ về mối quan hệ mà Anh có thể thiết lập với Âu châu – (đó là) một nước không phải là hội viên EU nhưng có quyền tiếp cận thị trường tự do này vì sẵn sàng tôn trọng sự tự do đi lại.

Mặc dầu vậy, bà Merkel cũng nói rằng cuộc thảo luận chính thức về mối quan hệ mới sẽ không diễn ra cho tới khi nào nước Anh bắt đầu thủ tục chính thức để chia tay.

Tại một phiên họp khẩn của Nghị viện Âu châu để thảo luận về cuộc đầu phiếu “thoát Âu” ở Anh, Chủ tịch Uỷ hội Âu châu Jean-Claude Juncker cho biết ông hy vọng Anh Quốc có thể duy trì những mối quan hệ thân thiện với EU, nhưng ông lập lại là các cuộc thương thuyết sẽ không thể thực hiện cho tới nước Anh biết chắc lập trường của mình.

Ông nói “Chúng ta không thể để cho mình tiếp tục ở trong một thời kỳ bất định kéo dài. Không thông báo, không thương thuyết.”

Ông Juncker đã cấm những cuộc họp “bí mật” giữa các giới chức Anh với các giới chức của từng nước trong Liên hiệp Âu châu, và nói rằng các cuộc thương thuyết chỉ diễn ra trong một khung cảnh toàn thể Liên hiệp Âu châu và có tính chất minh bạch sau khi tiến trình rời liên hiệp chính thức khởi sự.

Cử tri Anh đồng ý rời EU với tỉ lệ chênh lệch khít khao, nhưng Thủ tướng David Cameron nói quốc hội nước ông phải phê chuẩn quyết định này trước khi một tiến trình ra đi có thể khởi sự. Ông đã loan báo quyết định từ chức và nói rằng ông sẽ tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, tuy trên lý thuyết chính phủ có thể đảo ngược kết quả của cuộc đầu phiếu.

Nếu quốc hội phê chuẩn quyết định này, tiến trình rời liên hiệp sẽ mất hai năm và trong thời gian đó Anh Quốc về mặt chính thức vẫn là một thành viên của EU.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG