Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo đảng Cộng hòa lên án thỏa thuận khí hậu với TQ


Ông Obama cam kết cho nước Mỹ cắt giảm khí thải độc hại lên tới 28% đến trước năm 2025, trong khi ông Tập cho biết lượng khí thải carbon dioxide của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trước năm 2030.

Các nhà lãnh đạo then chốt của đảng Cộng hòa ở Mỹ lên án một hiệp ước về biến đổi khí hậu mà Tổng thống Barack Obama thương thảo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để kiểm soát phát thải khí nhà kính từ hai nước gây ô nhiễm nhất thế giới.

Trong một thỏa thuận công bố hôm thứ Tư, ông Obama cam kết cho nước Mỹ cắt giảm khí thải độc hại lên tới 28% đến trước năm 2025, tăng gấp đôi mức độ nỗ lực giảm ô nhiễm hiện nay, trong khi ông Tập cho biết lượng khí thải carbon dioxide của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trước năm 2030.

Lãnh đạo sắp lên chức của phe đa số mới tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell, cho biết ông cảm thấy lo lắng vì thỏa thuận cắt giảm khí thải của ông Obama, người theo đảng Dân chủ và có những chính sách thường bị các nhà lập pháp đảng Cộng hòa phản đối.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Hạ viện, Chủ tịch John Boehner, cho biết thỏa thuận biến đổi khí hậu cho thấy ông Obama "định dồn hết sức vào những chính sách phá hoại công ăn việc làm bất kể tác động tàn hại ra sao."

Tại Bắc Kinh, các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc mừng thỏa thuận với những ly rượu vang đỏ. Ông Obama nói rằng thỏa thuận cho thấy hai nước có thể giải quyết vấn đề trọng yếu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG