Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên huỷ lệnh cấm giới chức Hàn Quốc vào khu công nghiệp Kaesong


Công nhân Bắc Triều Tiên trong một công ty Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong, phía bắc của khu phi quân sự.
Công nhân Bắc Triều Tiên trong một công ty Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong, phía bắc của khu phi quân sự.

Bắc Triều Tiên đã tháo gỡ lệnh cấm đã ngăn, không cho 2 giới chức Nam Triều Tiên vào khu công nghiệp mà miền Bắc và miền Nam cùng quản lý.

Bắc Triều Tiên hồi đầu tuần này ban hành lệnh cấm, không cho các giới chức liên hệ vào Khu Công nghiệp Kaesong, nằm bên kia biên giới tại miền Bắc.

Bình Nhưỡng không cho biết lý do ban hành lệnh cấm hôm thứ Ba. Các giới chức ở Seoul nói miền Bắc không cho biết lý do hôm thứ Sáu khi họ tháo gỡ lệnh cấm này.

Một trong các giới chức bị cấm nhưng sau đó được cho phép vào khu công nghiệp này là ông Choi Sang-chul, một cựu giới chức chính phủ Hàn Quốc giờ phục vụ trong uỷ ban quản lý khu công nghiệp.

Hơn 53,000 công nhân Bắc Triều Tiên được mướn vào làm việc tại khoảng 120 hãng xưởng Hàn Quốc trong khu công nghiệp, được khánh thành vào năm 2004 và là một trong những lĩnh vực hiếm hoi có sự hợp tác giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Trung tâm này là một nguồn căng thẳng liên tục giữa hai nước. Mới đây nhất, hai bên đã lâm vào một cuộc tranh chấp kéo dài nhiều tháng trởi, về mức lương bổng dành cho công nhân miền Bắc trước khi hai bên đạt được thoả thuận vào tháng 8.

Khu công nghiệp Kaesong đã bị đóng cửa tạm thời vào năm 2013 trong một thời kỳ căng thẳng ngoại giao. Kaesong là một nguồn thu nhập quan trọng đối với Bắc Triều Tiên vốn thiếu tài chánh, trong bối cảnh chính quyền Bắc Triều Tiên giữ lại phần lớn lương bổng mà các công nhân miền Bắc mang về.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG