Đường dẫn truy cập

Việt Nam đồng ý cho tàu chiến Nhật cập cảng Cam Ranh


Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Việt Nam hôm nay (6/11) đồng ý mời tàu chiến Nhật cập cảng chiến lược Cam Ranh và hai bên nhất trí sẽ tổ chức cuộc diễn tập hải quân chung đầu tiên.

Theo thông tấn xã Kyodo, thỏa thuận đạt được trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Gen Nakatani, với người đồng nhiệm phía Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Chuyến thăm của tàu chiến Nhật tới cảng Cam Ranh, địa điểm gần vùng biển có tranh chấp ở Trường Sa nơi Trung Quốc đang xây dựng các căn cứ trên những hòn đảo nhân tạo, có thể khiến Bắc Kinh càng thêm khó chịu sau khi tàu chiến Mỹ khởi sự các chuyến tuần tra tại đây.

Dù tránh chọc giận Trung Quốc bằng các hoạt động tương tự, nhưng Tokyo đang tìm cách siết chặt quan hệ an ninh với các nước Đông Nam Á phản đối tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là Việt Nam và Philippines.

Việt Nam đã cho phép tàu của các nước như Mỹ và Nga neo đậu tại Cam Ranh, nhưng các chuyến thăm của tàu nước ngoài tới Vịnh nước sâu này là điều hiếm thấy. Việt Nam hiện có vài tàu ngầm lớp Kilo mua lại của Nga ở Vịnh Cam Ranh.

Nếu Cam Ranh có thể được dùng như một căn cứ tiếp liệu cho Lực lượng Tự vệ Hàng Hải Nhật Bản, triển vọng về các hoạt động của lực lượng này ở Biển Đông có thể được nhân lên.

Các giới chức Nhật được dẫn lời cho hay Việt Nam dự định xây các cơ sở mới để tiếp nhận tàu chiến của Nhật cùng các tàu khác. Bộ trưởng Quốc phòng Nakatani hy vọng tàu chiến Nhật sẽ cập bến Cam Ranh vào năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt-Nhật hôm nay cũng xác nhận các kế hoạch tổ chức diễn tập chung giữa Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật với hải quân Việt Nam, nhưng chưa tiết lộ chi tiết thời gian và địa điểm.

Dịp này, lãnh đạo quốc phòng hai nước cũng nhất trí phản đối hành vi dùng sức mạnh thay đổi hiện trạng các khu vực có tranh chấp và đồng ý rằng mọi vấn đề phải được giải quyết một cách ôn hòa dựa trên luật quốc tế.

Các giới chức quốc phòng Nhật cho hay Hà Nội và Tokyo thống nhất khởi sự các cuộc thảo luận về hợp tác kỹ thuật và thiết bị quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố Nhật sẽ đẩy mạnh ‘chủ nghĩa hòa bình tích cực’ trong khi Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam bày tỏ tin tưởng về vai trò Nhật có thể đóng góp.

Theo Kyodo, Pulse, Japan Times

VOA Express

XS
SM
MD
LG