Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Albania, Serbia đấu khẩu giữa họp báo


Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic (phải) nghe thủ tướng Albania Edi Rama phát biểu trong cuộc họp báo ở Belgrade, Serbia, 10/11/2014.

Thủ tướng Serbia đã khẩu chiến với người đồng cấp Albania trong một cuộc họp báo tại Belgrade về nền độc lập của Kosovo, từng là một tỉnh của Serbia cho đến năm 2008.

Ngay trước cuộc họp báo chung được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Aleksandar Vucic của Serbia và Thủ tướng Edi Rama của Albania đã cam kết sẽ bỏ qua một bên những khác biệt của mình và tập trung vào việc hai nước đều mong muốn tham gia Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm đầu tiên tới Serbia của nhà lãnh đạo Albania trong 68 năm qua, ông Rama kêu gọi Serbia công nhận "thực tế không thể đảo ngược" về nền độc lập của Kosovo.

Đáp lời, ông Vucic nói ông đã không mong đợi "sự khiêu khích" như vậy và rằng theo hiến pháp của Serbia, "Kosovo và Metohija là của Serbia." Ông nói rằng ông không thể cho phép bất cứ ai hạ nhục Serbia ngay tại thủ đô Belgrade.

Phát biểu của ông Vucic làm ông Rama lên tiếng trấn an người đồng cấp Serbia rằng "tại Tirana, chúng tôi sẽ không cảm thấy bị khiêu khích" nếu ông Vucic một lần nữa nêu lên lập trường của Serbia trong khu vực chủ yếu là sắc dân Albania.

Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào ngày 17 tháng 2 năm 2008 sau một thời gian xảy ra xung đột sắc tộc và các cuộc không kích của NATO. Mỹ và hầu hết các nước thành viên Liên minh châu Âu là những nước đầu tiên công nhận Kosovo.

Chuyến thăm này của Thủ tướng Albania đến Belgrade đã bị hoãn lại từ ngày 22 tháng 10 sau một sự cố có liên quan đến tinh thần dân tộc trong một trận bóng đá giữa Albania và Serbia tại Belgrade.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG