Đường dẫn truy cập

 Lại sắp có thay đổi nhân sự cấp cao trong Toà Bạch Ốc


TT Trump và Chánh Văn phòng John Kelly đi bộ ra chuyên cơ của TT tại căn cứ không quân Andrews ở MD, 4/11/2018. AP/Susan Walsh

Toà Bạch Ốc dưới quyền Tổng thống Trump lại bị bao trùm trong bất ổn hôm thứ Ba, giữa lúc tương lai của nhiều phụ tá cấp cao đang trong tình trạng bấp bênh vào thời điểm chỉ mới một tuần sau khi diễn ra các cuộc bầu cử quốc hội.

Ba thành viên trong nội các của Tổng thống Trump gồm Chánh Văn phòng Tổng thống John Kelly, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, và Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke có thể sớm ra đi, theo các nguồn tin hiểu biết về những chuyện nội bộ trong chính phủ của Đảng Cộng hoà.

Những thay đổi về nhân sự tại Toà Bạch Ốc đã tạm dừng lại trong thời gian dẫn tới bầu cử sau khi các giới chức cao cấp của Đảng Cộng hoà yêu cầu Tổng thống Trump ngưng sa thải nhân viên, với hy vọng giảm thiểu cảm tưởng về tình trạng mất trật tự trong nội bộ.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã bị TT Trump buộc phải từ chức chỉ vài giờ sau khi kết quả bầu cử ngày 6/11 trao quyền kiểm soát Hạ viện cho Đảng Dân chủ, đảng chiếm đa số ghế.

Những thay đổi nhân sự thường xuyên xảy ra trong 22 tháng Tổng thống Trump cầm quyền. Một cuộc khảo sát do Viện Brookings, một tổ chức tư vấn chính sách, thực hiện trong năm nay, cho thấy Toà Bạch Ốc dưới quyền Tổng thống Trump có tỷ lệ thay đổi nhân sự cấp cao cao nhất so với 5 đời Tổng thống tiền nhiệm.

Các nguồn tin cho biết là ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đang chuẩn bị sa thải bà Mira Ricardel, Phó Cố vấn An ninh, theo yêu cầu của vợ ông, sau khi xảy ra xung khắc giữa hai người trong chuyến công du Châu Phi mới đây của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump. Đây được coi là một động thái bất thường.

Văn phòng phu nhân Tổng thống xác nhận sự bất hòa giữa hai phụ nữ này.

BT An ninh nội địa Kirstjen Nielsen đi thăm bức tường biên giới của TT Trump tại Calexico, California, ngày 26/10/2018.
BT An ninh nội địa Kirstjen Nielsen đi thăm bức tường biên giới của TT Trump tại Calexico, California, ngày 26/10/2018.

Tổng thống Trump đã dự kiến sẽ sa thải bà Nielsen, một nguồn tin thân cận với Toà Bạch Ốc cho biết. Bà đảm nhận chức Bộ trưởng An ninh Nội địa sau khi ông Trump đề cử Tướng John Kelly vào chức Chánh Văn phòng Tổng thống. Nhưng bây giờ thì nguồn tin tiết lộ rằng ông Trump đang cân nhắc việc bãi nhiệm cả hai giới chức này.

Về phần Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke, ông đã bị điều tra về nhiều vấn đề đạo đức gây tranh cãi, kể cả vấn đề lem nhem trong các chuyến du hành và một thỏa thuận làm ăn tại Montana, bang nhà của ông, vì thế có nghi vấn về ông sẽ còn giữ chức vụ hiện tại trong bao lâu nữa.

Ngoài ra Toà Bạch Ốc còn đang xem xét việc sa thải các quan chức cấp cao khác nữa.

Tuần trước, Tổng thống Trump nói ông Zinke đã làm tốt nhiệm vụ của mình, nhưng ông để ngỏ giải pháp thay thế ông này.

Ông Robert Mueller, thời còn là Giám đốc FBI, ra điều trần trước Ủy ban Tư Pháp tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 13/6/2013. REUTERS/Yuri Gripas/File Photo
Ông Robert Mueller, thời còn là Giám đốc FBI, ra điều trần trước Ủy ban Tư Pháp tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 13/6/2013. REUTERS/Yuri Gripas/File Photo

Tình trạng xáo trộn trong Toà Bạch Ốc càng được nêu bật hơn trong khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller chuẩn bị tung ra thêm các cáo trạng buộc tội trong cuộc điều tra đã kéo dài 18 tháng về hành động can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, và về khả năng có sự thông đồng giữa Moscow và chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG