Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới tới Liên Hợp Quốc họp bàn về đại dịch, khí hậu


Trụ sở Liên Hợp Quốc.
Trụ sở Liên Hợp Quốc.

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ quay trở lại Liên Hợp Quốc ở New York để họp bàn trong tuần này với trọng tâm là thúc đẩy các nỗ lực chống lại tình trạng biến đổi khí hậu và COVID-19, đại dịch vốn khiến họ phải gửi các bài phát biểu thu sẵn bằng video hồi năm ngoái.

Trong khi COVID-19 vẫn hoành hành trong bối cảnh triển khai vắc-xin không công bằng, khoảng một phần ba trong số 193 nước thành viên của Liên Hợp Quốc lần này vẫn có kế hoạch gửi phát biểu bằng video, nhưng các tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng ngoại giao của các nước còn lại sẽ đến Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã tìm cách không khuyến khích các nhà lãnh đạo đến New York trong nỗ lực ngăn Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trở thành một "sự kiện siêu lây lan", dù Tổng thống Joe Biden sẽ trực tiếp phát biểu trước đại hội đồng và đây là chuyến thăm Liên Hợp Quốc đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói với Reuters rằng các cuộc thảo luận xung quanh việc có bao nhiêu nhà ngoại giao tới Liên Hợp Quốc có thể đã được tiêm chủng cho thấy " hiện sự bất bình đẳng liên quan đến tiêm chủng nghiêm trọng như thế nào".

Ông Guterres đang thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng toàn cầu cho khoảng 70% dân số thế giới vào nửa đầu năm sau.

Trong số 5,7 tỷ liều vắc-xin COVID-19 được tiêm trên khắp thế giới, chỉ có 2% là ở châu Phi.

Tổng thống Biden sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến từ Washington với các nhà lãnh đạo và giám đốc điều hành vào thứ Tư nhằm thúc đẩy việc phân phối vắc-xin trên toàn cầu.

Trong một động thái cho thấy sự quan ngại về COVID-19 của Hoa Kỳ tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc, ông Biden sẽ chỉ ở New York trong khoảng 24 giờ, gặp ông Guterres vào thứ Hai và có bài phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc vào thứ Ba, ngay sau Tổng thống Brazil Bolsonaro.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG