Đường dẫn truy cập

Cao đẳng Cộng đồng và bằng cấp


Như đã nói qua từ tuần trước với các bạn, tuần này Cá sẽ hoàn thành nốt những gì Cá định chia sẻ về hệ thống trường CC, đặc biệt với hai loại bằng Associate in Arts (AA) và Associate in Science (AS). Nhân tiện Cá cũng cám ơn bạn độc giả đã nhắc Cá, vì bài trước có lẽ lúc đó trong phòng Cá nóng quá, chắc đang nghĩ đến cái điều hòa nên ghi nhầm bằng Associate in Science là AC. AS mới là tên loại bằng, AC là cái điều hòa cơ các bạn ạ. Nhưng thôi, không lan man nữa, Cá sẽ nói luôn vào chủ đề chính.

Khi tìm hiểu về chuyện du học Mỹ, cho dù ai cũng muốn lấy bằng Bachelor’s degree bốn năm, nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người từng cân nhắc về chuyện nên học CC trước hay không. Để Cá nói rõ một chút, hi vọng có thể giúp được các bạn có một quyết định phù hợp hơn cho bản thân.

Như Cá đã nói từ lần trước, sau khi học xong CC, bạn có hai sự lựa chọn. Một là học tiếp lên để lấy nốt bằng bachelor, còn hai là đi làm việc luôn.

Với sự lựa chọn đầu tiên, nếu trường đại học bốn năm – cho phép Cá gọi tắt lại là college – mà bạn định học chấp nhận những môn mà bạn đã học trước đó ở CC thì bạn sẽ không phải học lại những môn đó nữa. Phần lớn, những credit (tín chỉ) có thể được chấp nhận lên các trường college là những môn general education (giáo dục đại cương) mà ở đâu cũng phải học.

Vì Cá chưa học ở CC bao giờ, cho nên thú thật, Cá cũng phải tự tìm hiểu nhanh trên google một chút về hai loại bằng AA và AS. Theo trang asdegree.net, cả hai loại bằng đều trang bị cho sinh viên kiến thức tổng quát trong nhiều ngành bao gồm cả khoa học và xã hội. Ở những trường CC hay junior college, học xong hai năm bạn sẽ nhận được một trong hai loại bằng này. Nhân tiện nói đến junior college, lúc trước, CC và junior college được hiểu là giống nhau, nhưng hiện giờ, CC được tạm hiểu là trường công, trong khi junior college là trường tư. Cái này các bạn có thể tự kiểm tra và tìm hiểu thêm, Cá chỉ muốn đưa ra thêm chút thông tin cho các bạn.

Riêng đối với bằng AA thì các môn sẽ nhấn mạnh vào các môn nhân văn, và sẽ phù hợp cho ai muốn học kiểm toán, quảng cáo, truyền thông, báo chí, sinh học, giáo dục, kinh tế, âm nhạc v..v Trong khi đó, đối với bằng AS thì các bạn cũng vẫn sẽ học tất cả môn khoa học và xã hội như người lấy bằng AA, nhưng AS sẽ chú trọng hơn vào các môn khoa học và toán. AS sẽ phù hợp cho những ai muốn học tiếp trong các ngành kinh doanh, hóa, xây dựng, CNTT, dược, pháp y, khoa học chính trị v..v…

Nói đơn giản, AA là arts mà, cho nên bạn sẽ học xã hội, nghệ thuật nhiều hơn, gần giống như khối C, khối D ở Việt Nam. AS là science thì bạn sẽ học khoa học nhiều hơn, sát với khối A và B ở Việt Nam.

Các môn học giáo dục đại cương phổ biến theo Cá được biết thì kiểu gì cũng phải có mấy môn như toán, một hai lớp science with lab và/hoặc with no lab (khoa học thực hành và không thực hành), thuyết trình, viết lách, tâm lý, kinh tế đại cương v..v… Mỗi trường sẽ có tên gọi cho các môn khác nhau, nhưng về cơ bản, khi bạn đọc phần description (miêu tả môn học), thì các bạn sẽ biết các môn cũng tương tự nhau mà thôi. Ví dụ, có trường sẽ dạy môn public speaking, trường kia dạy speech communication; trường này dạy writing for college, trường kia dạy intro to college writing chẳng hạn v…v…

Còn với sự lựa chọn thứ hai, là đi làm luôn với bằng AA hay AS. Thực ra đối với sự lựa chọn này, vốn hiểu biết của Cá còn hẹp hơn rất nhiều, Cá chỉ biết bạn có cơ hội kiếm được việc làm với loại bằng này thôi, còn chính xác có thể kiếm được việc gì thì các bạn chịu khó ngồi nhờ anh Google tư vấn.

Về chủ đề CC lần này, với vốn kiến thức có hạn, xin phép cho Cá tạm dừng ở đây. Trong mười năm nữa nếu bạn có câu hỏi tương tự với Cá nhưng mà là hỏi cho con hay em của các bạn, Cá hi vọng là mình có thể có câu trả lời đầy đủ và rõ ràng hơn chăng?

Còn hiện tại, nếu có thắc mắc gì thì cứ liên lạc với Cá qua voatiengvietblog@gmail.com; nếu có những gì mà nằm trong vốn hiểu biết của Cá thì Cá sẽ cố gắng giúp hết sức mình.

Cuối tuần vui vẻ nha các bạn!
  • 16x9 Image

    Cá Vàng

    Mong với những trải nghiệm nho nhỏ nhưng rất thật của mình với tư cách là một du học sinh ở Mỹ, mình có thể giúp được một số người, đặc biệt những ai Thích Đi Mỹ, có thể hiểu hơn chút ít về miền đất Bắc Mỹ này.
XS
SM
MD
LG