Đường dẫn truy cập

Kremlin sẽ đề nghị Mỹ giải thích về cái chết của cựu cố vấn của ông Putin


Cựu phụ tá thân cận của Tổng thống Nga Mikhail Lesin.
Cựu phụ tá thân cận của Tổng thống Nga Mikhail Lesin.

Các quan chức Nga hôm 11/3 phàn nàn họ thất vọng khi nhiều lần cố gắng để có thông tin về cái chết bí ẩn của Mikhail Lesin, một cựu phụ tá thân cận của Tổng thống Vladimir Putin đã thiệt mạng và người ta tìm thấy thi thể bầm dập của ông trong một căn phòng khách sạn ở Washington cách đây bốn tháng.

Các quan chức cấp cao Nga đưa ra ý kiến trên vài giờ sau khi nhà chức trách ở thủ đô Hoa Kỳ ra một tuyên bố ngắn giải thích ông trùm truyền thông Nga bị chết vì "chấn thương do ngoại lực mạnh". Nữ phát ngôn viên trưởng của Bộ Ngoại giao Nga biểu thị rằng một đề nghị ngoại giao cấp cao sẽ được gửi đến Washington.

Tin tức về những diễn biến của vụ Lesin xuất hiện vào cuối ngày thứ năm, khi cảnh sát ở Washington và văn phòng bác sĩ pháp y của thành phố ra tuyên bố chung cho hay ông ta chết do chấn thương ở đầu, ngoài ra ông cũng bị thương ở cổ, thân mình, tay và chân. Tuyên bố không chỉ ra chuyện gì đã gây ra chấn thương do ngoại lực mạnh ở đầu, và cũng không giải thích liệu người đàn ông 59 tuổi chết do tai nạn hay bị sát hại.

Tại Moscow, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói Đại sứ quán Nga tại Washington đã không nhận được "thông tin thực chất" về cái chết của ông Lesin dù đã nhiều lần đề nghị thông qua các kênh ngoại giao, và chỉ biết về tin tức trên truyền thông nói về cuộc khám nghiệm tử thi.

Tuy nhiên, bà Zakharova viết trên Facebook là hiện nay "nhà chức trách Nga sẽ gửi đề nghị đến Mỹ về hỗ trợ pháp lý quốc tế".

Nhà chức trách ở Washington nói rằng cuộc điều tra của họ vẫn đang tiếp tục, và từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu cái chết của ông Lesin có phải do một hành vi tội phạm gây ra hay không.

Bộ Ngoại giao Mỹ chuyển mọi câu hỏi về vụ việc cho cảnh sát Washington, nhưng nói thêm, "Chúng tôi một lần nữa gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè [của ông Lesin]". Một phát ngôn viên cho biết "tất cả các thông tin có liên quan" có được trong suốt bốn tháng qua đều đã được "chuyển cho chính phủ Nga".

Người ta tìm thấy ông Lesin chết trong phòng khách sạn vào ngày 5/11, hai ngày sau khi ông bất ngờ không xuất hiện tại một buổi dạ tiệc ở một nơi khác ở Washington. Tờ New York Times dẫn lời một quan chức giấu tên hôm 11/3 nói rằng những vết thương trầm trọng của ông Lesin là kết quả của "một vụ ẩu đả" xảy ra trước khi ông trở về phòng khách sạn.

Ông Lesin, một cựu cố vấn truyền thông và thư ký báo chí của ông Putin, đã giúp cho ra đời hãng thông tấn tiếng Anh được Kremlin hậu thuẫn là Russia Today, hãng này nói có sứ mệnh "truyền đạt quan điểm của Nga với khán giả quốc tế".

Ông trở thành giám đốc của Gazprom-Media Holding vào năm 2013 nhưng rời chức vụ vào năm sau, RadioFreeEurope/Radio Liberty (RFE/RL) cho biết hôm 11/3.

Năm 2014, một thượng nghị sĩ Mỹ từng yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra xem ông Lesin có sử dụng tiền bất hợp pháp để mua một số căn nhà đắt tiền ở Los Angeles hay không. Những ngôi nhà ở California đã được mua và đứng tên một công ty kiểm soát bởi Lesin, RFE/RL cho hay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG