Đường dẫn truy cập

TT Obama sẽ phát biểu trong Lễ hội South by Southwest


Lễ hội South by Southwest đã trở thành một địa điểm thu hút những nhà sáng chế và các hoạt động khởi nghiệp kinh doanh đến chia sẻ và quảng cáo các ý kiến mới.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm thứ Sáu xuất hiện tại một lễ hội âm nhạc và công nghệ ở thành phố Austin, bang Texas để nêu bật nỗ lực của chính phủ của ông, cổ vũ cho các tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ.

Lễ hội South by Southwest đã trở thành một địa điểm thu hút những nhà sáng chế và các hoạt động khởi nghiệp kinh doanh đến chia sẻ và quảng cáo các ý kiến mới.

Sự hiện diện của Tổng Thống Obama để đọc bài diễn văn chính là lần đầu tiên một đương kim Tổng Thống Mỹ đến dự sự kiện này.

Theo dự kiến Tổng Thống Obama sẽ cổ vũ những cách chính phủ của ông sử dụng công nghệ để cải thiện đời sống của nhân dân Mỹ. Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm ra một thông báo nói lên thông điệp này. Thông báo nói rằng công nghệ trên mạng đã giản dị hoá tiến trình đệ đơn xin trợ cấp sinh viên, tiếp cận các thông tin về chăm sóc sức khoẻ, và để nộp đơn cho các dịch vụ di trú.

Tổng Thống Obama theo dự kiến sẽ đề cập tới một sản phẩm nhằm chặn các cú điện thoại quảng cáo tự động. Sản phẩm này được tài trợ bằng trợ cấp của chính phủ, và ngoài ra còn có một dự án hợp tác với một công ty tư nhân để tạo ra một “ngân hàng tã” cho các gia đình có con nhỏ và thu nhập thấp.

Sự xuất hiện của ông Obama cũng gây chú ý về một phương diện khác. Những người ủng hộ quyền sở hữu súng ống sẽ tổ chức một cuộc tuần hành gần địa điểm nơi Tổng Thống Obama đọc diễn văn. Đây là lễ hội đầu tiên sau khi quyền công khai mang súng có hiệu lực tại bang này từ đầu năm, cho phép công dân Mỹ được công khai mang vũ khí, miễn là vũ khí này được để trong bọc của nó.

Nhóm mang tên Open Carry Texas nói trên trang Facebook của họ rằng các thành viên của nhóm chỉ muốn thực hành quyền được mang vũ khí và phân phát tài liệu về lập trường của họ về luật súng ống.

Tuy nhiên tại lễ hội, các vũ khí dù công khai hay giấu diếm đều bị nghiêm cấm, cho nên nhóm Open Carry Texas chỉ được tụ tập tại khuôn viên tòa nhà lập pháp của tiểu bang.

Cũng gây tranh cãi là quyết định của Tổng Thống Obama có mặt tại lễ hội thay vì tham gia tang lễ của cựu Đệ nhất Phu nhân Nancy Reagan, qua đời hôm Chủ nhật ở tuổi 94.

Thay vào đó, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama sẽ tham dự tang lễ ở California cùng với một số giới chức và cựu quan chức thuộc cả hai đảng.

XS
SM
MD
LG