Đường dẫn truy cập

Kremlin bác tin TT Trump nói Nga rút hết chuyên gia quân sự khỏi Venezuela


Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt (phải) bắt tay Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Moscow (ảnh tư liệu ngày 5/12/2018)
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt (phải) bắt tay Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Moscow (ảnh tư liệu ngày 5/12/2018)

Điện Kremlin hôm 4/6 nói rằng họ không biết căn cứ vào đâu mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có ý tưởng Moscow đã rút hầu hết các chuyên gia quân sự Nga ra khỏi Venezuela, và nói rằng các chuyên gia của họ vẫn tiếp tục làm việc ở đó.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đăng lên Twitter rằng Nga nói với Mỹ rằng họ đã “rút hầu hết người của họ” ra khỏi Venezuela.

Moscow duy trì quan hệ quân sự và kinh tế chặt chẽ với tổng thống theo chủ nghĩa xã hội Nicolas Maduro của Venezuela.

Tuyên bố của ông Trump đã gây xôn xao bởi vì, nếu đúng, nó sẽ đánh dấu một thất bại đáng kể đối với ông Maduro, người mà Washington rất muốn lật đổ, còn Kremlin thì kiên quyết ủng hộ.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên rằng Moscow không liên lạc với ông Trump về vấn đề này. Ông nói rằng ông Trump có lẽ đã lấy thông tin đó từ báo chí hoặc từ một nguồn nào khác.

“Thông tin đó lấy từ các nguồn báo chí, bởi vì không có tuyên bố chính thức nào về vấn đề này từ phía Nga và không thể có,” ông Peskov khẳng định.

“Thực sự có các chuyên gia (Nga) làm việc với các trang thiết bị đã được chuyển giao trước đó và tiến trình này vẫn tiếp tục như kế hoạch đã định.”

Tổng thống Trump đã đăng thông tin đó lên Twitter sau khi tờ Wall Street Journal hôm Chủ nhật loan tin nhà thầu quốc phòng Rostec của Nga cắt giảm số nhân viên ở Venezuela xuống còn vài chục người. Tờ báo này trích lời một người thân cận với bộ quốc phòng Nga.

Rostec nói rằng bài báo đã phóng đại số nhân viên của Nga ở Venezuela lên vài chục lần.

Rostec nói các chuyên viên kỹ thuật của họ đã hoàn thành công việc bảo trì một loạt máy bay, và họ vẫn cam kết tăng cường hợp tác với bộ quốc phòng Venezuela và tôn trọng các cam kết với Caracas.

Hôm thứ Ba, ông Peskov nói rằng Điện Kremlin không biết ông Trump có ý gì khi ông khẳng định rằng Nga đã rút nhân viên quân sự ra khỏi Venezuela và không biết ông Trump muốn phản hồi thông tin gì.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG